Nhật Bản muốn có thêm vũ khí mới tăng cường khả năng phòng thủ đảo

21/08/2013 07:31 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản không chỉ muốn mua máy bay do thám không người lái Global Hawk hoạt động ở tầm cao, mà còn muốn mua xe chiến đấu đổ bộ AAV7 để phòng thủ đảo.
Máy bay do thám không người lái Global Hawk do Mỹ chế tạo


Nhật Bản sẽ triển khai UAV do thám Global Hawk vào năm 2014

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin "Japan News Network" cho biết, kế hoạch triển khai máy bay do thám không người lái Global Hawk của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ được thực hiện trước 2 năm. Trong báo cáo ngân sách trình lên Nội các, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bố trí ngân sách mua máy bay do thám không người lái Global Hawk.

Báo cáo ngân sách của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, cần thiết phải triển khai nhanh chóng Global Hawk để xây dựng thể chế theo dõi, giám sát 24/24 trong mọi điều kiện thời tiết.

2 năm trước, khi chính quyền Đảng Dân chủ Nhật Bản quyết định nhập khẩu máy bay Global Hawk, có kế hoạch bắt đầu tiến hành triển khai từ năm 2016.

Độ cao bay của Global Hawk lên tới 16.000 m, thời gian hoạt động liên tục dài nhất là 36 giờ, có thể tiến hành theo dõi và thu thập tín hiệu sóng điện từ của máy bay ở khu vực xung quanh.

Hiện nay, quân Mỹ đã triển khai máy bay do thám không người lái Global Hawk ở Guam, đồng thời có kế hoạch vào năm 2014, triển khai loại máy bay do thám này ở căn cứ Misawa, Aomori, Nhật Bản.

Global Hawk đang từng bước xâm nhập bầu trời châu Á-Thái Bình Dương.

Đến nay, Nhật Bản vẫn chưa sở hữu một chiếc máy bay do thám không người lái Global Hawk nào. Trong ngân sách tài khóa năm 2014, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bố trí kinh phí mua sắm máy bay Global Hawk, ngân sách mỗi chiếc khoảng 25 tỷ yên.

Căn cứ vào kế hoạch mới nhất, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai máy bay Global Hawk từ năm 2014, có kế hoạch đến năm 2018, tổng cộng triển khai 3 chiếc. Cộng với cơ sở trên mặt đất, ngân sách tổng thể là 100 tỷ yên.

Mua xe chiến đấu đổ bộ AAV7 của quân Mỹ

Theo Hiệp hội phát thanh Nhật Bản, để tăng cường phòng thủ các hòn đảo nhỏ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã có kế hoạch thành lập lực lượng trang bị xe bọc thép đổ bộ, đồng thời quyết định bố trí kinh phí cần thiết trong yêu cầu dự toán của ngân sách năm tài khóa 2014.

Theo bài báo, tháng trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tổng hợp báo cáo giữa kỳ nhằm tiến hành điều chỉnh đối với "Đại cương kế hoạch phòng vệ", để tăng cường phòng thủ các hòn đảo nhỏ, cần phải bảo đảm năng lực tác chiến đổ bộ nhanh chóng như lực lượng Thủy quân lục chiến của Mỹ. Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu việc đưa nội dung yêu cầu vào ngân sách tài khóa năm 2014.

Xe chiến đấu đổ bộ dòng AAV7 của Quân đội Mỹ

Kết quả, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch thành lập mới một đơn vị trong Lực lượng Phòng vệ Mặt đất làm nhiệm vụ phòng vệ các hòn đảo nhỏ, đồng thời trang bị xe chiến đấu đổ bộ AAV7 cho lực lượng này. Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ hiện cũng sử dụng loại xe trên, xe chiến đấu đổ bộ AAV7 có thể được tàu chiến bỏ neo ở biển gần (duyên hải) thả xuống nước, vận chuyển binh sĩ đổ bộ lên bờ biển.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, năm tài khóa 2014 sẽ khởi động lập kế hoạch thành lập lực lượng này, hiện đã quyết định lấy trang bị 6 xe chiến đấu AAV7 làm mục tiêu, sẽ đưa kinh phí cần thiết vào yêu cầu dự toán ngân sách.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn cho biết, sẽ tiếp tục xin thêm kinh phí khảo sát để nhập khẩu máy bay do thám không người lái và máy bay vận tải mới Osprey hiện có của quân Mỹ.

Xe chiến đấu tấn công AAV7 của lực lượng Thủy quân lục chiến Đài Loan tiến hành đổ bộ đoạt bãi
Xe chiến đấu đổ bộ AAV7 của quân Mỹ
Xe chiến đấu đổ bộ AAV7 do Mỹ chế tạo
Xe chiến đấu đổ bộ AAV7 của Hàn Quốc

Việt Dũng