Nhật Bản phản đối Triều Tiên phóng tên lửa, nhưng vẫn duy trì đàm phán

13/07/2014 15:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Reuters cho biết, Triều Tiên ngày 13.7 đã bắn hai quả tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía đông bất chấp các kháng nghị trước đó của Nhật Bản.

Hai quả tên lửa được phóng lúc 1 giờ 20 phút và 1 giờ 30 phút sáng theo giờ địa phương từ một địa điểm gần Kaesong, tây nam Triều Tiên.

Hai quả tên lửa đã di chuyển khoảng 500 km trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết. 

Ảnh minh họa. Nguồn AFP

"Đây là một sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên. "Chính phủ Tokyo đã gửi kháng nghị qua kênh ngoại giao ở Bắc Kinh."

Các tên lửa được phóng có tầm xa tương tự các tên lửa được cho là Scud do Triều Tiên bắn nhiều lần trong hơn hai tuần trước. 

Mặc dù Tokyo liên tục phản đối việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa không báo trước vào vùng biển tiếp giáp nước này, nhưng Thủ tướng Shinzo Abe hôm 13.7 nhấn mạnh rằng nó sẽ không tác động tới cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và Triều Tiên về vấn đề bắt cóc các công dân nước này. 

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng các vụ "phóng tên lửa đạn đạo là vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Nhật Bản phản đối hành động này của Triều Tiên"./.

Nguyễn Hường