Nhật Bản phóng vệ tinh do thám Triều Tiên

27/09/2011 07:22 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Nhật Bản đã cho phóng vệ tinh do thám Triều Tiên thứ 4 lên quỹ đạo.

Nhật Bản đã cho phóng vệ tinh do thám mới nhất với hy vọng có thể thu thập thêm thông tin hình ảnh về các khu vực thử nghiệm tên lửa và các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. 

Tên lửa H-2A của Nhật Bản

Vệ tinh do thám được gắn trên tên lửa tên lửa H-2A đã được phóng từ trạm vũ trụ Tanegashima, nằm trên một hòn đảo ngoài khơi miền nam Nhật Bản, hôm thứ Sáu và dự kiến sẽ làm nhiệm vụ tại khu vực có độ cao cách mặt đất 4.800 km.

Đây là vệ tinh do thám thứ 4 được Nhật Bản đưa lên quỹ đạo kể từ tháng 3/2003 tới nay. Vệ tinh do thám đầu tiên được đưa lên quỹ đạo sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa băng qua Nhật Bản tới vùng biển Thái Binh Dương vào năm 1998.

Theo các chuyên gia, vệ tinh do thám vừa được phóng lên quỹ đạo của Nhật Bản có giá trị 332,7 triệu bảng Anh và được chế tạo bởi Tập đoàn Mitsubishi Electric.

Vệ tinh này được trang bị máy ảnh quang học, kính viễn vọng để thu thập các hình ảnh tình báo cho Nhật Bản và Bộ Quốc phòng. Được biết, vệ tinh này có thể xác định được mục tiêu có kích thước nhỏ nhất là 58 cm.

Hai trong số các vệ tinh được Nhật Bản phóng lên quỹ đạo trước kia sắp đến tuổi ngừng hoạt động. Nhưng chúng sẽ vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ cho tới khi có vệ tinh mới thay thế.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)