Nhật Bản sẽ thành "quốc gia bình thường", gây ra "sóng to gió lớn" ở Đông Á

03/05/2015 07:10 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản đã ngả toàn diện vào Mỹ, Mỹ-Nhật tăng cường liên minh chống Trung Quốc, Nhật Bản sẽ trở thành "quốc gia bình thường"...
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 30 tháng 4 đưa tin, sau cuộc hội đàm ngày 28 tháng 4 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tổ chức họp báo chung.

Ông Obama cho biết, Mỹ hoan nghênh Trung Quốc trỗi dậy hòa bình, nhấn mạnh, một đồng minh Mỹ-Nhật mạnh không nên được coi là "khiêu khích" đối với Trung Quốc.

Nhưng, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật đã nói nhiều về Trung Quốc, Trung Quốc đã trở thành "người tham gia không ở hiện trường".

Báo Trung Quốc dẫn mạng tin tức Sputnik Nga ngày 28 tháng 4 tuyên truyền cho rằng, bối cảnh thăm Mỹ của ông Shinzo Abe là hai nước đang không ngừng tăng cường liên minh chống Trung Quốc, Phương châm hợp tác phòng vệ Mỹ-Nhật phiên bản mới làm cho Trung Quốc và Hàn Quốc lại có được "bằng chứng mới về quân phiệt hóa Nhật Bản đương đại".

Theo trang mạng "Chuyên gia" Nga ngày 29 tháng 4, Phương châm phòng vệ mới Mỹ-Nhật cho thấy, Nhật Bản đã ngả toàn diện vào Mỹ, sẽ đe dọa an ninh của Nga và sự phát triển quan hệ Nga-Nhật.

Tờ "JoongAng Ilbo" Hàn Quốc ngày 29 tháng 4 có bài xã luận cho rằng, cùng với sự trỗi dậy của Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và quân sự, "đồng minh mức cao nhất" Mỹ-Nhật dần dần có dáng dấp, điều này báo hiệu trật tự Đông Á sẽ xảy ra "sóng to gió lớn" mới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Quốc hội Mỹ

Tờ "Dong-a Ilbo" Hàn Quốc cho rằng, sự trỗi dậy nước lớn ở Trung Quốc và chính sách "tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ đã tạo ra khả năng Nhật Bản "trở thành quốc gia bình thường", giá trị chiến lược của Hàn Quốc do đó giảm đi. Một khi tranh chấp đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima) trở nên gay gắt, đồng minh Hàn-Mỹ và đồng minh Mỹ-Nhật sẽ xảy ra xung đột.

Chuyên gia vấn đề Nhật Bản của Viện nghiên cứu thương mại, Bộ Thương mại Trung Quốc, Đường Thuần Phong cho rằng, phương thức tiếp đón ông Shinzo Abe của Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry vẫn thuộc "tiếp đón bình thường với thủ tục bình thường", hoàn toàn không tiếp đãi long trọng với quy cách cao, "trong thời điểm thế giới kỷ niệm tròn 70 năm chiến tranh chống phát xít, ông Shinzo Abe cũng không có lý do gì có thể thực sự to tiếng".

Theo Đường Thuần Phong, Tổng thống Mỹ Obama tiếp tục tái khẳng định đồng minh Mỹ-Nhật không nên được coi là "khiêu khích" đối với Trung Quốc, tuyên bố công khai này là nói cho thế giới, cũng là nói cho ông Shinzo Abe nghe, bởi vì, ông Obama không muốn truyền thông ra sức tuyên truyền đồng minh Mỹ-Nhật được làm sâu sắc và củng cố, hình thành ấn tượng Mỹ "áp chế" Trung Quốc về chiến lược, điều này cho thấy Mỹ hoàn toàn không muốn đứng về mặt đối lập với Trung Quốc vào lúc này.

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản
Việt Dũng