Nhật Bản sẽ triển khai UAV do thám Global Hawk trước kế hoạch 2 năm

20/08/2013 10:42 Việt Dũng
(GDVN) - Do sức ép an ninh khu vực xung quanh ngày càng nghiêm trọng, nhất là tranh chấp đảo Senkaku, Nhật Bản quyết định triển khai sớm Global Hawk trước 2 năm.
Máy bay do thám không người lái Global Hawk do Mỹ chế tạo

Trang "Japan News Network" cho biết, kế hoạch triển khai máy bay do thám không người lái Global Hawk của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ được thực hiện trước 2 năm. Trong báo cáo ngân sách trình lên Nội các, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bố trí ngân sách mua máy bay do thám không người lái Global Hawk.

Báo cáo ngân sách của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, cần thiết phải triển khai nhanh chóng Global Hawk để xây dựng thể chế theo dõi, giám sát 24/24 trong mọi điều kiện thời tiết.

2 năm trước, khi chính quyền Đảng Dân chủ Nhật Bản quyết định nhập khẩu máy bay Global Hawk, có kế hoạch bắt đầu tiến hành triển khai từ năm 2016.

Độ cao bay của Global Hawk lên tới 16.000 m, thời gian hoạt động liên tục dài nhất là 36 giờ, có thể tiến hành theo dõi và thu thập tín hiệu sóng điện từ của máy bay ở khu vực xung quanh.

Hiện nay, quân Mỹ đã triển khai máy bay do thám không người lái Global Hawk ở Guam, đồng thời có kế hoạch vào năm 2014, triển khai loại máy bay do thám này ở căn cứ Misawa, Aomori, Nhật Bản.

Global Hawk đang từng bước xâm nhập bầu trời châu Á-Thái Bình Dương.

Đến nay, Nhật Bản vẫn chưa sở hữu một chiếc máy bay do thám không người lái Global Hawk nào. Trong ngân sách tài khóa năm 2014, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bố trí kinh phí mua sắm máy bay Global Hawk, ngân sách mỗi chiếc khoảng 25 tỷ yên.

Căn cứ vào kế hoạch mới nhất, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai máy bay Global Hawk từ năm 2014, có kế hoạch đến năm 2018, tổng cộng triển khai 3 chiếc. Cộng với cơ sở trên mặt đất, ngân sách tổng thể là 100 tỷ yên, tương đương 6,2 tỷ nhân dân tệ.

Việt Dũng