Nhật Bản sẽ xây dựng thành công hệ thống vệ tinh tình báo trong 10 năm tới

13/11/2015 14:50 Việt Dũng
(GDVN) - Số lượng vệ tinh tình báo sẽ tăng gấp đôi đạt 10 chiếc, gồm vệ tinh quang học, vệ tinh radar và vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu để tăng số lần quay chụp Trái đất.

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 12 tháng 11 đã dẫn tờ “Mainichi Shimbun” Nhật Bản ngày 11 tháng 11 đăng bài viết “Nhật Bản dự định xây dựng thành công hệ thống vệ tinh tình báo 10 chiếc trong 10 năm tới”. Sau đây là nội dung bài viết:

Vệ tinh gián điệp Nhật Bản vận hành trên quỹ đạo (tưởng tượng)

Ủy ban chính sách vũ trụ nội các đã đưa ra dự thảo bản sửa đổi “Đường lối kế hoạch cơ bản vũ trụ”, đã dự đoán thời gian phát triển và phóng vệ tinh nhân tạo trong 10 năm tới.

Trong đó đề xuất, sẽ đưa số lượng vệ tinh thu thập tin tức tình báo do Trung tâm tình báo vệ tinh nội các vận hành từ 5 chiếc hiện nay tăng lên gấp đôi, tức là tăng lên 10 chiếc.

Từ ngày 11 tháng 11 trở đi, quyết định của Ủy ban chính sách vũ trụ sẽ trưng cầu ý kiến của nhân dân trong thời gian 7 ngày, trong năm nay thành lập Trung tâm chiến lược phát triển vũ trụ.

Vệ tinh thu thập tin tức tình báo sẽ dùng để theo dõi các cơ sở quân sự liên quan như của CHDCND Triều Tiên và nắm bắt tình hình thiên tai. Những vệ tinh này bao gồm vệ tinh quang học chụp ảnh bằng tia sáng có thể nhìn thấy và vệ tinh radar có thể chụp trong điều kiện khí tượng xấu và ban đêm.

Vệ tinh do thám Radar-4 Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản đã triển khai 2 vệ tinh quang học, 2 vệ tinh radar và 1 vệ tinh dự phòng, có thể tiến hành chụp ảnh 1 lần trở lên đối với bất cứ địa điểm nào trên Trái đất trong vòng 24 giờ.

Căn cứ vào dự thảo đường lối mới, Nhật Bản sẽ tiếp tục phóng 2 vệ tinh quang học, 2 vệ tinh radar và 1 vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu, xây dựng thành mạng lưới vệ tinh thu thập tin tức tình báo với 10 chiếc vệ tinh, trong đó có cả vệ tinh dự phòng.

Trung tâm tình báo vệ tinh nội các cho biết: “Thông qua tăng thêm vệ tinh, có thể chụp nhiều lần đối với một đối tượng trong 1 năm”.

Trước đây, trên phương diện vệ tinh thu thập tin tức tình báo, Nhật Bản đã đầu tư hơn 1.000 tỷ yên, nhưng họ mới chỉ công bố hình ảnh khi mưa lớn ở Kanto và đông bắc vào tháng 9 năm nay.

Về số lượng vệ tinh triển khai, nội các Nhật Bản vẫn chưa hoàn toàn phối hợp với Bộ Tài chính.

Vệ tinh do thám Nhật Bản
Việt Dũng