Nhật Bản tăng tốc sửa luật để triển khai quân đội ở nước ngoài

29/12/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc mở rộng dần vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong các vấn đề toàn cầu một phần là do áp lực của Mỹ.
Hình minh họa, ảnh: Reuters.

Channel News Asia ngày 28/12 đưa tin, Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng khung pháp lý để tăng tốc độ triển khai lực lượng quân sự của mình ở nước ngoài, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình và hỗ trợ các đồng minh, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với 2 nước láng giềng, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Dân chủ Tự do (LDP) sẽ bắt tay vào việc này ngay đầu năm 2015. Tuy nhiên LDP vẫn cần thuyết phục đối tác Komeito trong liên minh của mình để hỗ trợ việc này trong khi Komeito vẫn tỏ ra miễn cưỡng trong việc ban hành một đạo luật như vậy, Nikkei và Kyodo News cho biết.

Ông Shinzo Abe mới tái cử chức Thủ tướng Nhật Bản trong tháng này. Thủ tướng Nhật đang tìm kiếm khả năng mở rộng vai trò hoạt động cho quân đội hùng mạnh của nước Nhật thời hậu chiến. Ông muốn quân đội Nhật Bản vốn có sức mạnh có thể giúp đỡ các đồng minh như Hoa Kỳ nếu bị tấn công.

Shinzo Abe và LDP thậm chí muốn sửa đổi hiến pháp, nhưng nỗ lực của đảng này đã gây chia rẽ nội bộ và căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc. Bắc Kinh thường xuyên chỉ trích Nhật Bản về các vấn đề lịch sử, thời kỳ chủ nghĩa quân phiệt Nhật đô hộ Trung Quốc.

Việc mở rộng dần vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong các vấn đề toàn cầu một phần là do áp lực của Mỹ. Nhật Bản đã không thể đóng góp cho các nỗ lực quân sự cùng với Mỹ vì bị hạn chế bởi "hiến pháp hòa bình" của mình.

Hồng Thủy