Nhật Bản thúc đẩy lập Ủy ban An ninh QG, gồm Vụ Trung Quốc-Triều Tiên

15/11/2013 13:45 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Ủy ban An ninh quốc gia Nhật Bản sẽ còn chuẩn bị về đối sách trong lĩnh vực quân sự, an ninh. Vụ Trung Quốc - Triều Tiên chủ yếu sẽ nghiên cứu các động thái quân sự của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 15/11 đưa tin, ngày 13/11 đài NHK cho biết chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe đang xúc tiến mạnh mẽ phương án thành lập Ủy ban An ninh quốc gia vào đầu năm tới, với  6 vụ trực thuộc, trong đó có Vụ Trung Quốc - Triều Tiên.

6 vụ của Ủy ban An ninh quốc gia Nhật Bản dự kiến thành lập gồm Tổng hợp, Chiến lược, Tình báo, Các nước đồng minh hữu hảo, Trung Quốc - Triều Tiên, Các khu vực khác.

Nhân sự của cơ quan này dự kiến có khoảng 60 người, bao gồm 10 quan chức đến từ Bộ Quốc phòng, trong đó tăng cường hợp tác với Bộ Quốc phòng là một nhiệm vụ trọng yếu của ủy ban này.

Cao Hồng, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản nằm trong viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận xét, việc thiết lập Vụ Trung Quốc - Triều Tiên trong Ủy ban An ninh quốc gia Nhật Bản càng cho thấy rõ "xu thế đối đầu" của Thủ tướng Shinzo Abe với Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Chuyên gia này cho rằng, ngoài việc "diễn cho Mỹ xem", Ủy ban An ninh quốc gia Nhật Bản sẽ còn chuẩn bị về đối sách trong lĩnh vực quân sự, an ninh. Vụ Trung Quốc - Triều Tiên chủ yếu sẽ nghiên cứu các động thái quân sự của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.
Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)