Nhật Bản tìm thấy cá voi nhiễm xạ

15/06/2011 11:00
(GDVN) - gư dân săn cá voi nhật Bản đã tìm hai con cá voi nhiễm phóng xạ ở vùng biển phía bắc hòn đảo Hokkaido thuộc Thái Bình Dương.

(GDVN) - Ngư dân săn cá voi nhật Bản đã tìm hai con cá voi nhiễm phóng xạ ở vùng biển phía bắc hòn đảo Hokkaido thuộc Thái Bình Dương.

Xét nghiệm cho thấy, nồng độ phóng xạ trên người hai con cá voi trên lần lượt là 31 becquerels và 24,3 becquerels chất caesium trên một kg. Trong đó mức giới hạn an toàn tối đa đối với thủy sản mới được chính phủ Nhật Bản công bố gần đây là  500 becquerels/kg.

Hai con cá voi nhiễm phóng xạ đã được phát hiện tại Hokkaido.
Hai con cá voi nhiễm phóng xạ đã được phát hiện tại Hokkaido.

Theo các nhà chức trách địa phương, những con cá voi bị nhiễm xạ này có thể là nạn nhân của vụ rò rỉ chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Hiện họ vẫn đang tiếp tục theo dõi nồng độ phóng xạ của hải sản và các động vật đánh bắt ngoài khơi Thái Bình Dương.

Sau sự cố rò rỉ nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống biển, các nhà chức trách Nhật Bản đã ban lệnh cấm đánh bắt tại khu vực gần nhà máy và chính quyền các tỉnh ven biển Thái Bình Dương đã trang bị máy móc để đo đạc lượng phóng xạ của hải sản do ngư dân đánh bắt được.

Mặc dù quốc tế nhiều lần lên án hoạt động đánh bắt cá voi, nhưng phía Nhật Bản vẫn duy trì hoạt động này và coi đó llà một phần của nền văn hóa. Thịt cá voi vẫn được bán công khai trong các cửa hàng và nhà hàng ở Nhật Bản.

{iarelatednews articleid='654,2518,2502,1001,623,3289,2758'}

Nguyễn Hường (Theo AFP)