Nhật hoàng và hoàng hậu muốn được hỏa táng thay mai táng

28/04/2012 15:18 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Hoàng đế và hoàng hậu Nhật Bản đã bày tỏ nguyện vọng được hỏa táng sau khi từ giã cõi trần trong một tang lễ giản dị.
Hoàng đế và hoàng hậu Nhật Bản đã bày tỏ nguyện vọng được hỏa táng sau khi từ giã cõi trần trong một tang lễ giản dị - một nguyện vọng khác hẳn với truyền thống 350 năm qua của Hoàng gia.

Nhật hoàng Akihito (78 tuổi) và Hoàng hậu Michiko (78 tuổi)

Ông Shingo Hakata, người đứng đầu văn phòng Hoàng gia Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố phát hành ngày 26/4, Nhật hoàng Akihito (78 tuổi) và Hoàng hậu Michiko (78 tuổi) đã thông báo cho Văn phòng Hoàng gia về nguyện vọng trên của mình.
Hỏa táng rất phổ biến đối với các dân thường ở đất nước mặt trời mọc nhưng theo truyền thống các hoàng đế sau khi qua đời sẽ được mai táng trong khu lăng tẩm hoàng gia với mộ phần hoàng hậu nằm riêng bên cạnh. 
Theo ông Hakata, đề nghị của Nhật hoàng Akihito là trái với lệ thường nhưng vợ chồng hoàng đế đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng như vậy, xuất phát từ mong muốn giảm thiểu những tác động tài chính cho xã hội nếu tiến hành nghi lễ mai táng. 
Được biết, khi tiên đế Nhật hoàng Showa từ trần năm 1989 được chôn cất tại lăng mộ Hoàng gia Musashino ở Hachioji, Nhật Bản đã chi 2,6 tỷ yên để tổ chức tang lễ từ ngân sách quốc gia.

Nhật hoàng Akihito đã trải qua phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2003 và tháng 2/2012 đã được phẫu thuật tim và phải nhập viện dài ngày do biến chứng sau phẫu thuật.
 
Nguyễn Hường (theo Telegraph)