Nhật muốn bàn với Philippines, Mỹ kế kiểm soát Trung Quốc trên biển

15/06/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN News)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã thống nhất kế hoạch thăm Philippines vào cuối tháng 6 và Mỹ vào đầu tháng 7 trong nỗ lực kiểm soát (các hoạt động bành trướng sức mạnh trên biển từ phía) Trung Quốc.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Hãng tin Kyodo News ngày 14/6 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã thống nhất kế hoạch thăm Philippines vào cuối tháng 6 và Mỹ vào đầu tháng 7 trong nỗ lực kiểm soát (các hoạt động bành trướng sức mạnh trên biển từ phía) Trung Quốc.


Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay, ông Onodera sẽ tới Philippines ngày 26/6 và đến Hawaii vào ngày 1/7 nhằm nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an ninh hàng hải (ở Biển Đông và Hoa Đông) dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển.

Khi đi Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản mong muốn xác quyết lại một lần nữa rằng nhóm đảo Senkaku đang do Nhật Bản quản lý nằm trong phạm vi điều chỉnh của Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ và đòi hỏi Washington phải can thiệp trong trường hợp xảy ra 1 cuộc tấn công vũ trang (từ Trung Quốc).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch thảo luận với người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin xung quanh những căng thẳng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời tăng cường phối hợp song phương trong các phản ứng với (các động thái leo thang của) Trung Quốc.

Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông hiện do Tokyo kiểm soát, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

Ở Biển Đông, Trung Quốc đưa yêu sách đòi "chủ quyền" phi lý với hầu như toàn bộ vùng biển này thông qua đường lưỡi bò phi pháp, trong đó bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tại Trường Sa, ngoài Trung Quốc còn có Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố "chủ quyền" với toàn bộ hoặc một phần quần đảo.

Cả Tokyo và Manila đều phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp "lãnh hải" của họ.

Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền từ tháng 12 năm ngoái ông dã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước khác ở Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.
Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN News)