Nhật - Mỹ tổ chức tập trận bảo vệ nhau trên biển Hoa Đông

05/11/2011 07:57 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ-Nhật tổ chức tập trận chung nhằm đối phó với khả năng Nhật Bản bị tấn công trong tương lai.

Theo tin tức từ báo chí Nhật bản, ngày 2 – 3/11/2011, hải quân hai nước Nhật-Mỹ đã tổ chức tập trận ở vùng biển Hoa Đông, tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản. Tàu sân bay hạt nhân George Washington đã tham gia tập trận.

Cuộc tập trận ngày 2/11 đã giả định các “tình huống nảy sinh” ở xung quanh Nhật Bản và Nhật Bản bị tấn công quân sự, nội dung là cất/hạ cánh máy bay F/A-18 để triển khai chiến đấu.

Hải quân Mỹ-Nhật tập trận chung

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có khoảng 20 sĩ quan liên lạc lên tàu sân bay USS George Washington quan sát tập trận. Tư lệnh Lực lượng Hộ tống số 3 của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cho biết: “Theo kinh nghiệm cứu nạn động đất Nhật Bản, hợp tác với quân Mỹ là có hiệu quả”.

Còn Tư lệnh Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ cho rằng: “Cuộc tập trận này sẽ tăng cường tối đa phòng vệ của Nhật Bản”. Chỉ huy phía quân Mỹ nhấn mạnh, cuộc tập trận chung hoàn toàn không nhằm vào Trung Quốc.

Các cuộc tập trận đợt này được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 4/11/2011. Có khoảng 50 chiếc tàu chiến (gồm tàu sân bay), 130 máy bay tham gia tập trận, đáng chú ý là có sự tham gia hiếm có của máy bay tuần tra P3C. Địa điểm tập trận là vùng phụ cận đảo Okinawa và Kyushu.

Tháng 9/2010, sau sự cố va chạm tàu Trung-Nhật ở vùng biển đảo Điếu Ngư, máy bay quân sự, tàu ngư chính của Trung Quốc đã tăng cường hoạt động ở khu vực.

Đối với vấn đề này, trong “Đại cương Kế hoạch Phòng vệ” tháng 12/2010, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ rõ ràng muốn tăng cường hiện diện quân sự ở xung quanh biển Hoa Đông.

Theo phía Nhật Bản, tháng 11/2010, có 4 tàu chiến Trung Quốc trong đó có tàu khu trục đã hoạt động ở xung quanh đảo Okinawa, đồng thời đi ra Thái Bình Dương.

Đồng thời, tháng 6/2011, có khoảng 11 tàu khu trục trang bị tên lửa đã đi xuyên qua vùng biển giữa đảo Okinawa và Miyako.

Ở trên không, để theo dõi, đánh chặn  máy bay Trung Quốc ở biển Hoa Đông, số lần điều động khẩn cấp máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tăng 3,5 lần so với năm 2010, lên tới 83 lần. Hành động tương tự đối với Nga nhiều hơn, tới 106 lần.


Việt Dũng (Tổng hợp)