Nhật tăng viện trợ cho châu Phi để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc

02/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Thời báo phố Wall)
(GDVN) - Thời báo phố Wall cho biết, việc Nhật Bản cam kết sẽ viện trợ cho châu Phi 32 tỷ USD trong 5 năm tới là một phần của kế hoạch chống lại sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên lục địa giàu tài nguyên này.

"Trong năm năm tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế của châu Phi bằng cách cung cấp viện trợ công và tư nhân lên đến 32 tỷ USD" - Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại Hội nghị quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) diễn ra 3 ngày với sự hiện diện của 40 nguyên thủ châu Phi ở Yokohama hôm 1/6.

Thủ tướng Nhật Bản (thứ 4 từ phải sang, hàng 1) cùng các nhà lãnh đạo châu Phi tại hội nghị TICAD 2013.

Mặc dù ông Abe không đề cập tới Trung Quốc trong bài phát biểu của mình, nhưng các trợ lý của ông cho biết gói viện trợ trên được thiết kế nhằm để cân bằng với chính sách hỗ trợ đang gia tăng của Trung Quốc trong khu vực này, ước tính lên tổng 20 tỷ USD cho vay lãi suất thấp trong 3 năm tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập nói rằng rất khó để xác minh các tuyên bố viện trợ của Trung Quốc có thể được phóng đại so với thực tế hay không.

Nỗ lực mới tại khu vực châu Phi của Nhật Bản được xem như Tokyo tìm cách để thiết lập mối liên hệ kinh tế và quân sự trên toàn châu Á, châu Phi như một phần kế hoạch đối phó với sức mạnh đang trỗi dậy của Bắc Kinh.

Trong thập kỷ qua, khi nền kinh tế của Nhật Bản giảm mạnh còn của Trung Quốc đã tăng vọt, Tokyo đã bị lu mờ bởi các khoản đầu tư của Bắc Kinh ở châu Phi. Trung Quốc cũng đã mở rộng hỗ trợ kinh tế cho châu lục này, mặc dù chi tiết của sự hỗ trợ không được công bố thực sự.


Ông Abe đang cố gắng để lật ngược tình thế. "Những gì châu Phi cần ngay bây giờ là đầu tư cho khu vực tư nhân", ông Abe nói.

Nhật Bản hứa hẹn sẽ giúp đào tạo nghề cho 30.000 người châu Phi trong vòng năm năm tới đáp ứng mối quan tâm về số lượng ngày càng tăng những người trẻ tuổi thất nghiệp ở châu lục này - một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngày càng tăng bất ổn xã hội, chẳng hạn như mùa xuân Ả Rập đã quét qua Bắc Phi. 

Thủ tướng Abe cũng cam kết sẽ cho phép 1.000 người châu Phi đến Nhật Bản theo học tại các trường cao đẳng và trường đại học. 

Sự hỗ trợ dự kiến ​​sẽ tập trung vào ba lĩnh vực cung cấp năng lượng điện, đường sắt, cấp nước - theo các quan chức chính phủ Nhật Bản.

Không có khả năng gửi quân đội ở nước ngoài, Nhật Bản tập trung nỗ lực vào việc giúp Châu Phi để cải thiện môi trường an ninh của nó, cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo 2.000 người trong lĩnh vực chống khủng bố và các hoạt động bảo đảm an ninh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe cũng tập trung vào những gì được xem là một trở ngại lớn để thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản ở châu Phi, đó là an ninh.

Sự quan tâm này đã được thể hiện qua việc 10 công dân Nhật Bản đã bị sát hại trong một cuộc khủng hoảng con tin tại một nhà máy khí đốt tự nhiên Algeria trong tháng Giêng.


Nguyễn Hường (nguồn Thời báo phố Wall)