Nhật tìm kiếm sự hỗ trợ của Mông Cổ trong tranh chấp lãnh hải với TQ

31/03/2013 07:40 Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)
(GDVN) - Ông Abe thừa nhận đã đề nghị Mông Cổ hỗ trợ trong tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc trên Hoa Đông và quốc gia này đã "bày tỏ sự hiểu biết của mình về vị trí của Nhật Bản".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mông Cổ trong tranh chấp lãnh thổ của Tokyo với Bắc Kinh trên Hoa Đông trong chuyến thăm tới nước này hôm 30/3.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Mông Cổ Altankhuyag Norov.

Tại thủ đô Ulan Bator, ông Abe nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ thương mại và ngoại giao gần gũi hơn nữa với quốc gia giàu khoáng sản, một đối tác chiến lược tiềm năng và quan trọng này do Mông Cổ nằm ở biên giới phía Bắc với Trung Quốc và có quan hệ ngoại giao gần gũi với Triều Tiên.

Ông Abe thừa nhận đã đề nghị Mông Cổ hỗ trợ trong tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc trên Hoa Đông và quốc gia này đã "bày tỏ sự hiểu biết của mình về vị trí của Nhật Bản". 

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Mông Cổ, ông Abe cũng đã thảo luận với Ulan Bator về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản nói rằng ông đã giải thích quan điểm của Tokyo về các hành động gần đây của Triều Tiên là những hành động khiêu khích và không chấp nhận chúng với Mông Cổ.

Ngoài ra, ông Abe cũng thúc đẩy hợp tác thương mại với phía Mông Cổ, quốc gia giàu khoáng sản và Tokyo cũng đang tìm kiếm nguồn cung cấp nhiêu liệu dồi dào và đảm bảo ở nước ngoài sau khi kế hoạch sử dụng năng lượng nguyên tử gặp sự cố kể từ sau thảm họa kép động đất sóng thần năm 2011.Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)