Nhật triệu tập họp Ủy ban An ninh QG, mở một loạt đường dây nóng

03/12/2013 15:06 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Phiên họp đầu tiên sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Shinzo Abe, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng để thảo luận các chiến lược an ninh dài hạn, chiến lược quốc phòng của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Kyodo News ngày 3/12 đưa tin, Ủy ban An ninh quốc gia (NSC) mới được thành lập của Nhật Bản sẽ bàn bạc vấn đề ADIZ Hoa Đông trong phiên họp đầu tiên vào sáng mai 4/12.

NSC cũng sẽ thiết lập đường dây nóng với Washington và London để tăng cường hợp tác với các đồng minh khi cơ quan này bắt đầu vận hành công việc.

Phiên họp đầu tiên sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Shinzo Abe, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng để thảo luận các chiến lược an ninh dài hạn, chiến lược quốc phòng của Nhật Bản.

Theo Nikkei, NSC sẽ thiết lập một ban thư ký 60 thành viên vào tháng 1/2104, cơ quan này có trụ sở riêng. Người đứng đầu ban thư ký là cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Shinzo Abe, Shotaro Yachi.

Thiết lập NSC là một ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Shinzo Abe khi ông lên nắm quyền từ tháng 12 năm ngoái, đi kèm với sự gia tăng căng thẳng quan hệ Nhật - Trung xung quanh nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông.

Nhật Bản cũng sẽ đề nghị Úc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nga cùng tạo ra đường dây nóng với NSC để trao đổi các vấn đề Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, Nikkei cho biết.


Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)