Nhật vận động châu Âu ủng hộ lập trường về Senkaku

15/10/2012 13:47 Bảo Thành (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Hôm nay Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã lên đường sang châu Âu nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường của Nhật Bản trên nhóm đảo Senkaku.
Đài NHK của Nhật Bản ngày 15/10 đưa tin, hôm nay Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã lên đường sang châu Âu nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường của Nhật Bản trên nhóm đảo Senkaku.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba (ngoài cùng bên phải)

Nhật Bản tuyên bố mình có chủ quyền đối với nhóm đảo trên biển Hoa Đông này, tuy nhiên cả Trung Quốc và Đài Loan cũng đưa ra những lập luận cho rằng nhóm đảo này là lãnh thổ của mình.

Trong chuyến công du kéo dài 6 ngày này, Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ tới thăm và hội đàm với Ngoại trưởng các nước Pháp, Anh và Đức.

Đây sẽ là cơ hội để ông Gemba giải thích với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng nhóm đảo Senkaku là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản xét theo phương diện lịch sử lẫn pháp luật quốc tế.

Dự kiến Ngoại trưởng Gemba cũng sẽ thông báo với Ngoại trưởng các nước châu Âu trên rằng Nhật Bản đã liên tục yêu cầu Trung Quốc giải quyết vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku này một cách bình tĩnh.

Tàu Cảnh sát biển và máy bay Nhật Bản ngăn chặn tàu Hải giám Trung Quốc trên vùng biển gần Senkaku

Quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku. Nhật Bản vẫn kiên trì lập trường rằng Senkaku thuộc chủ quyền của mình và trên nhóm đảo này không tồn tại tranh chấp lãnh thổ với các nước khác.

Theo kế hoạch Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ đề nghị các quốc gia châu Âu sớm bắt đầu các vòng đàm phán để xây dựng các thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương nhằm tự do hóa thương mai đối với các hàng hóa và dịch vụ giữa Nhật Bản và EU. 
Bảo Thành (Nguồn: NHK)