Nhiều học sinh đi ngược chiều, phóng xe vun vút trên đường phố Hà Nội

21/12/2020 10:09 Cao Kim Anh
GDVN- Học sinh đi xe máy ngược chiều, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm… đang xảy ra khá nhiều trên đường phố Hà Nội.

Việc đưa tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông vào trường học đều được thực hiện nhàng năm để nâng cao ý thức học sinh, bảo đảm an toàn cho bản thân và những người khác.

Thế nhưng, việc vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ, ngay trên các tuyến đường phố hay chính trước cổng trường học.

Việc sử dụng phương tiện giao thông trái quy định pháp luật, vi phạm các quy định về tham gia lưu thông các phương tiện gây mất trật tự an toàn giao thông, là nguy cơ tiềm ẩn gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, 6h30 sáng, đoạn đường vào Trường Phổ thông Trung học Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) có rất nhiều học sinh đi xe gắn, xe máy điện, xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Kim Anh.

Đoạn nút giao giữa phố Nam Đồng và Xã Đàn 2 thường xuyên có những học sinh tan học vào buổi chiều, đi 3 xe dàn hàng ngang và không đội mũ bảo hiểm. Những nhóm học sinh tập trung đông đợi nhau dưới lòng đường, gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người tham gia giao thông khác. Ảnh: Kim Anh.

Vốn dĩ việc nhập làn khi đi trên cầu vượt xuống làn dưới là đoạn đường nguy hiểm thường xảy ra tai nạn, tuy nhiên hai nữ sinh này vẫn thản nhiên không mũ bảo hiểm sử dụng xe gắn máy dung tích dưới 50CC và tạt ngang không nhìn phía sau khi đi qua đường. Ảnh: Kim Anh.

Không ít học sinh tham gia giao thông với xe gắn máy trên dung tích 50CC khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật. Ảnh: Kim Anh.

Tại ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi thường xuất hiện học sinh đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, phóng nhanh… để “kịp qua” những lượt đèn đỏ. Ảnh: Kim Anh.

Nguy cơ tiềm ẩn những vụ tai nạn tàn khốc khi các em thực hiện hành vi nguy hiểm thế này. Ảnh: Kim Anh.

Việc quản lý con em của các gia đình không nghiêm túc dẫn tới những hành vi vi phạm an toàn giao thông diễn ra phổ biến. Ở lứa tuổi này không được nhắc nhở và giám sát nghiêm khắc sẽ dần hình thành những thói quen xấu nguy hiểm hơn khi tham gia giao thông. Ảnh: Kim Anh.

Các em học sinh vẫn vô tư không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường. Có lẽ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện cần phải sớm phối với các cơ quan chức năng chấn chỉnh hiện tượng này. Ảnh: Kim Anh.

Cao Kim Anh