Nhiều lãnh đạo, cán bộ ngân hàng bị cách chức

16/09/2011 06:36 Theo Th. Thơ/Người lao động
Ngày 15-9, Ngân hàng (NH) Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã miễn nhiệm chức vụ đối với ông Nguyễn Thái Hậu, GĐ NH Đông Á (DongABank) - Chi nhánh Tây Ninh

Lý do là ông Hậu đã vi phạm huy động tiền gửi vượt trần lãi suất 14%/năm.

NH Nhà nước cũng yêu cầu DongABank kiểm điểm nghiêm túc vì để xảy ra trường hợp huy động tiền gửi vượt trần lãi suất 14%/năm; xử lý kỷ luật đối với tập thể và cá nhân liên quan tại DongABank - Chi nhánh Tây Ninh; không bố trí chức vụ quản lý, điều hành đối với ông Nguyễn Thái Hậu trong thời hạn 3 năm… Đặc biệt, NH Nhà nước không cho phép DongABank mở chi nhánh, phòng giao dịch và đặt máy ATM trên toàn quốc trong thời hạn một năm.

Theo ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc DongAbank, sáng 8-9, giám đốc của một NH trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã liên hệ với ông Nguyễn Thái Hậu để gửi 1 tỉ đồng vào DongABank - Chi nhánh Tây Ninh với lãi suất 15,5%/năm, cao hơn quy định 1,5%. Ông Hậu chấp nhận và giao dịch được thực hiện vào lúc 11 giờ cùng ngày nhưng sau đó, người gửi đã báo cho NH Nhà nước.

Theo báo cáo của NH NN-PTNT Việt Nam (Agribank), ngày 9-9, tại Agribank - Chi nhánh Ba Đình (Thanh Hóa), bà Nguyễn Thị Thủy gửi tiết kiệm có kỳ hạn một tháng với số tiền 1 tỉ đồng, lãi suất 14%/năm, bà Bùi Thị Sáu, cán bộ tín dụng, đã tự ý dùng tiền cá nhân tặng cho khách hàng này 1 triệu đồng. Cho rằng bà Sáu vi phạm quy định về lãi suất tiền gửi, Agribank đã quyết định kỷ luật các cán bộ có liên quan. Cụ thể: Cảnh cáo, chuyển công tác khác đối với bà Bùi Thị Sáu và bà Nguyễn Thị Huyền (kế toán); khiển trách giám đốc Agribank - Chi nhánh Ba Đình và giám đốc Agribank - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa.

Cũng trong ngày 9-9, tại Phòng Giao dịch Tôn Đức Thắng - Chi nhánh Agribank Sài Gòn đã xảy ra trường hợp cán bộ NH cam kết chi thêm cho khách hàng ngoài mức lãi suất tiền gửi là 14%/năm. Với sai phạm này, Agribank đã quyết định cách chức bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, phó giám đốc Phòng Giao dịch Tôn Đức Thắng; cảnh cáo giám đốc Phòng Giao dịch Tôn Đức Thắng và khiển trách ông Võ Việt Hùng, giám đốc Agribank - Chi nhánh Sài Gòn.

Theo Th. Thơ/Người lao động