Nhiều loại ma túy mới chưa có trong danh mục đang xuất hiện tại Việt Nam

15/10/2018 13:48 Phương Phương
(GDVN) - Mới đây, Viện khoa học hình sự, Bộ Công an đã công bố phát hiện nhiều chất ma túy mới cực mạnh mới phát hiện ở Việt Nam.

Theo đó, có những chất ma túy mới chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam theo Nghị định 73 của Chính phủ ban hành danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Hiện số lượng chất ma túy hiện nay được quản lý là 515 chất, tăng lên gấp hai lần so với trước.

Điển hình, phát hiện ra một số chất ma túy mới như: N-Ethylpentylone, Propyphenidate, Acetylpsilocine, đây là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, gây ảo giác; tất cả các chất này đều chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam. Hay như chất Metylphenidate, FUB-144 có tác dụng gây ảo giác mạnh, lần đầu tiên phát hiện tại Việt Nam.

Kết quả giám định mới đây, Viện Khoa học hình sự đã phát hiện thủ đoạn rất tinh vi của tội phạm ma túy là dùng dẫn xuất của một chất ma túy phối trộn tạo ra viên nén để sử dụng, sau khi uống viên nén này vào cơ thể người sẽ chuyển hóa, giải phóng ra chất ma túy.

Các loại ma túy mới được tẩm vào thảo mộc và sử dụng tạo sự kích thích cực lớn. (Ảnh: LC)

Ví dụ như tìm thấy chất Acetylpsilocine (không có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam) là dẫn xuất của Psilocine trong viên nén, khi uống vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa và giải phóng ra chất Psilocine có tác dụng gây tác dụng ảo giác mạnh (Psilocine là chất có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam).

Trong tự nhiên, Psilocine và Psilocybine tìm thấy có đồng thời trong mẫu thực vật “nấm thức thần” chứa chất ma túy (có 2 loại phổ biến Psilocybe Cubensis và Psilocybe Mexicana).

Tuy nhiên, trong một số mẫu chỉ tìm thấy Psilocine mà không tìm thấy Psilocybine cũng như các thành phần thực vật.

Như vậy, các viên nén ma túy không được sản xuất ra từ bột cây “nấm thức thần” mà có thể Psilocine được tách chiết ra từ “nấm thức thần” hoặc từ tổng hợp hóa học.

Đáng lo ngại khi xuất hiện một chất ma túy mới bị phát hiện được đưa vào diện kiểm soát thì liên tục xuất hiện những chất mới có tính năng tác dụng tương tự thay thế, điển hình là ma túy loại cần sa tổng hợp.

Hiện có hàng trăm chất, tiền chất ma túy đã được kiểm soát tại Việt Nam nhưng vẫn liên tục xuất hiện những chất mới có tác dụng tương tự thậm chí còn mạnh hơn.

Phát hiện loại ma túy mới cực độc

Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài những chất trong danh mục quản lý, cơ quan chức năng đã phát hiện ra hơn 20 chất ma túy thuộc loại cần sa tổng hợp tại nước ta.

Trước đó, trong tháng 9, Viện Khoa học hình sự đã phát hiện rất nhiều chất ma túy mới nhóm ma túy cần sa tổng hợp (ở Việt Nam còn được gọi với tên là “Cỏ Mỹ”).

“Cỏ Mỹ” được tạo ra bằng cách dùng các chất hóa học tổng hợp được mà các chất này có tính năng tác dụng tương tự như hoạt chất Delta 9 - THC có trong cần sa, sau đó pha thành dung dịch rồi phun, tẩm vào các loại cây cỏ, các mẫu thảo mộc khô (loại thảo mộc này không chứa ma túy), sau đó sấy khô tạo thành sản phẩm gọi là “Cỏ Mỹ”.

Ngoài ra, nhằm tăng tác dụng kích thích, hưng phấn, gây nghiện, che giấu hành vi phạm tội, đạt được lợi nhuận cao nhất, tội phạm đã pha trộn các loại ma túy với nhau, trộn ma túy với các chất độn khác, trộn chất ma túy với các loại tân dược cùng với chất tạo màu, tạo mùi để tạo ra viên nén ma túy tổng hợp khác nhau.

Trong thời gian vừa qua, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, đã có những trường hợp phát hiện một số chất ma túy để pha vào đồ uống được phát hiện tại tại một số quán bar, sàn nhảy...

 Qua giám định đã tìm thấy nhiều thành phần chất ma túy khác nhau như Ketamine, Methammphetamine, MDMA, Nimetazepam,...

Việc sử dụng hỗn hợp nhiều thành phần chất ma túy trong một mẫu (đồ uống hay trong viên nén) hiện nay là rất nguy hiểm, gây kích thích thần kinh trung ương, gây ảo giác, có thể ngộ độc, ảnh hưởng tới tính mạng.

Tuy nhiên, các loại ma túy pha trộn vào đồ uống nêu trên hiện chưa phát hiện, thu giữ ở ngoài thị trường và Viện Khoa học hình sự cũng chưa thực hiện giám định vụ việc nào có liên quan.

Theo Viện khoa học hình sự, để ngăn chặn sự lan rộng của các chất ma tuý mới này cũng như nâng cao hiệu quả công tác giám định ma tuý tại Việt Nam, đầu tiên đó là phải kiểm soát tốt nguồn cung ma túy, ngoài ra ngay từ trong nội địa cần phải kiểm soát chặt chẽ các hóa chất, tiền chất cũng như các loại thuốc tân dược, thuốc thú y có liên quan mà tội phạm ma túy có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội, điều này cần sự phối hợp liên ngành giữa các bộ, ngành.

Các bộ ngành như Công an, Quốc phòng, Công thương, Nông nghiệp, Y tế,... cần có sự phối hợp chặt trẽ.

Đối với công tác giám định, cần bổ sung các chất chuẩn ma túy. Đối với các chất ma túy mới chưa có trong danh mục cần sớm được bổ sung vào danh mục chất ma túy cần kiểm soát tại Việt Nam.

Phương Phương