Nhiều người bị lừa vì tin một người phụ nữ xin tiền để sửa xe, đón con

27/09/2013 07:47 Trần Kháng
(GDVN) - Chiều qua (26/9) trên đường Bà Triệu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện một người phụ nữ lấy lý do xe hỏng trong lúc đi đón con để xin tiền đi sửa nhưng theo quan sát của phóng viên đây là một hành vi lừa đảo để kiếm tiền.

Bắt gặp một người phụ nữ dắt xe đạp từ đầu phố Bà Triệu luôn vẫy tay gọi nhân viên các cửa hàng và người qua đường trên tuyến phố này để xin tiền sửa xe để đón con tan học. Chúng tôi đã theo chân người phụ nữ này và ghi lại những điều dối trá của chị ta.

Trên một đoạn phố Bà Triệu, nhiều thanh niên đã bị người phụ nữ (trong ảnh) lừa cho tiền với lý do xin tiền để sửa xe đón con nhỏ.

Dắt chiếc xe đạp trong tình trạng đã bị hết hơi bánh trước, người phụ nữ chừng 30 tuổi có dáng người đậm, đội chiếc mũ mầu đỏ và mặc bộ quần áo cộc… Khi gặp bất cứ ai đang dừng lại trên đường người phụ nữ này cũng đều hỏi và xin tiền để sửa xe. Ngay cả những nhân viên đang đứng trong cửa hàng chị ta cũng vẫy tay ra và xin tiền với nét mặt khổ sở.

Đối tượng chính để lừa xin tiền của người phụ nữ này là những thanh niên. Lợi dụng được tính tin người và có lối sống thoáng của thanh niên, người phụ nữ này đã lừa được hàng chục người trên một đoạn phố Bà Triệu.

Anh Hoàng Thành An (Từ Liêm, Hà Nội) bị người phụ nữ trên lừa xin tiền chia sẻ: “Tôi đang đứng dưới vỉa hè đợi bạn thì thấy một người phụ nữ đến nói chuyện và xin 20.000 đồng sửa xe để đón con về học. Người phụ nữ này còn chỉ tay xuống bánh xe trước đã hết hơi và nhìn chiếc ghế cho trẻ em ngồi phía sau xe tôi cũng lấy lòng tin rồi đưa cho người phụ nữ đó 20.000 đồng”.

Cũng theo anh An, khi đón được bạn anh đi tiếp trên đường Bà Triệu về hướng Đại Cổ Việt thì vẫn thấy chị ta ghé vào nhiều người trên đường để xin tiền với cái lý do đó. “Thấy chị ta vậy tôi đã biết ngay tôi bị lừa rồi!” – anh An nói.

Bên cạnh đó, một nhóm nhân viên cửa hàng (đối diện số nhà 59, Bà Triệu) là thanh niên cũng đang bàn tán về chuyện người phụ nữ xin tiền vừa đi qua. “Khi cho xong, thấy hành động của chị ta là em biết ngay em đã bị lừa” – một thanh niên chia sẻ với chúng tôi.

Được chúng tôi nhờ đóng vai làm người đi đường, anh An tiếp tục đứng trên vỉa hè đoạn ngã tư Bà Triệu - Nguyễn Du. Khi đi tới đó, người phụ nữ này vẫn đến hỏi xin tiền anh An. Nhưng khi nhận ra đã xin trước đó rồi, người phụ nữ này đã hỏi ngay sang chuyện khác.

Và khi có vẻ nghi ngờ có người theo dõi, người phụ nữ này đã đến một cửa hàng sửa xe trên đường Hồ Xuân Hương để bơm hơi. Sau khi bơm hơi xong đã đi thẳng về một ngõ nhỏ trên đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội). Vừa đi người phụ nữ này vừa quay lại để nhìn chúng tôi.

Một số hình ảnh mà phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ghi lại được:

Người phụ nữ này dắt chiếc xe đạp và luôn miệng gọi các nhân viên trong các cửa hàng kể hoàn cảnh để xin tiền.
Được gọi ra từ một cửa hàng trên đường Bà Triệu, người thanh niên đã tin và cho người phụ nữ này 20.000 đồng.
Lợi dụng lòng tin và tính thương người, người phụ nữ này đã lừa gạt hàng chục người trên phố.
Nét mặt nhăn nhó có vẻ khổ sở để lừa người kiếm tiền (ảnh: người phụ nữ xin tiền anh An lần thứ 2).
Khi phát hiện có người chụp ảnh chị ta hốt hoảng…
Bơm xe và đi thẳng về hướng đường Xã Đàn (ảnh: người phụ nữ hỏi giá hoa quả trên đường Lê Duẩn).
Theo xe người phụ nữ vào ngõ Tổ dân phố số 3 phường Kim Liên, Đống Đa chúng tôi đã bị mất dấu.

Hiện nay, tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng lòng tin của nhiều người và lấy đủ mọi lý do để lừa đảo để kiếm tiền. Mọi người cần chú ý và cảnh giác với những đối tượng đó để tránh tình trạng mất tiền oan.

Trần Kháng