Nhiều người vẫn ra giữa phố chụp ảnh trong ngày đầu xử phạt người đi bộ vi phạm

01/02/2016 17:10 THỤY DU - XUÂN HẢI
(GDVN) - Nhiều hành vi vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra sau khi Hà Nội áp dụng xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông...

Từ hôm nay, mùng 1/2, Công an thành phố Hà Nội chính thức xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP. Hà Nội) cho biết, trong thời gian qua, tình trạng người đi bộ vi phạm giao thông gia tăng gây nguy hiểm cho chính bản thân và người tham gia giao thông.

Theo đó, các lỗi vi phạm giao thông chủ yếu của người đi bộ gồm: Đi không đúng làn đường, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường...

Điển hình là các hành vi như đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách, trèo rao, đi bộ trên đường cao tốc.

Mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm của người đi bộ như sau:

Phạt tiền từ 50.000 - 60.000 đồng nếu đi không đúng phần đường quy định; Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng nếu mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; Đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; Đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Theo quan sát của phóng viên, trong ngày đầu tiên Hà Nội áp dụng chế tài xử phạt này, tại các nhiều tuyến đường (Phạm Hùng, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Văn Đồng), đặc biệt là các vị trí gần bến xe, tình trạng người đi bộ vi phạm giao thông vẫn diễn ra khá phổ biến.

Dưới đây là một số hình ảnh người đi bộ vi phạm luật giao thông được phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi lại sáng nay.

Trên đường Phạm Hùng, người phụ nữ đứng quan sát, chờ dịp sang đường ở...giữa đường không có đường dành cho người đi bộ (ảnh: THỤY DU).
Một thanh niên thản nhiên đi bộ giữa lòng đường Phạm Văn Đồng bất chấp nguy hiểm (ảnh: THỤY DU).

Trên đường Phạm Hùng (bên cạnh bến xe Mỹ Đình) tình trạng người đi bộ vi phạm giao thông khá phổ biến, dù ở đây có hầm cho người đi bộ, nhưng ít người đi, đa số băng ngang đường (ảnh: THỤY DU).
Cặp đôi đứng giữa lòng đường Phạm Hùng, chụp ảnh kỷ niệm, gây cản trở giao thông, trong khi trên đường có hàng trăm phương tiện đang lưu thông qua lại(ảnh: THỤY DU).
Người phụ nữ vượt rào chắn, băng qua đường Phạm Văn Đồng (ảnh: THỤY DU).
Nhiều người đứng dưới gầm cầu vượt, bên cạnh bến xe Mỹ Đình chờ xe (ảnh: THỤY DU).
Người phụ nữ thản nhiên băng qua đường Nguyễn Chí Thanh trong khi phía trước có rất nhiều phương tiện đang di chuyển (ảnh: THỤY DU)
Một người đàn ông mắc kẹt giữa hai chiếc taxi trên đường Phạm Hùng khi anh này cố tình băng qua đường, bất chấp đèn tín hiệu (ảnh: THỤY DU).
THỤY DU - XUÂN HẢI