Nhìn lại thành quả vượt khó trong năm 2020, ngành giáo dục tự tin bước vào 2021

28/12/2020 07:05 Tùng Dương
GDVN- Nhiều tổ chức quốc tế cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những nỗ lực và thành quả đạt được của ngành Giáo dục Việt Nam trong năm 2020 và cuộc chiến với Covid 19.

Năm học 2019 - 2020 khép lại với thành công kép của ngành Giáo dục và Đào tạo trong thực hiện mục tiêu đảm bảo an toàn sức khoẻ của học sinh, giáo viên, đồng thời hoàn thành kế hoạch năm học.

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước; 1,5 triệu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp, sau 02 đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, đều an toàn trước dịch bệnh. Các nhà trường kết thúc chương trình giáo dục đáp ứng chuẩn yêu cầu đầu ra, đảm bảo tiến độ theo khung thời gian năm học đã quy định.

Kết quả của ngành Giáo dục và Đào tạo trong dạy học an toàn dịp Covid-19, được Quốc hội, Chính phủ đánh giá cao. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 đã gọi đây là “kết quả nổi bật” của ngành.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã điểm lại một số thành tựu nổi bật và có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo - Ngô Thị Minh xung quanh những gì mà ngành Giáo dục đã đạt được trong năm 2020, cơ sở để bước tiếp những bước đi vững chắc trong năm mới 2021.

Sau đây là Video nội dung cuộc trao đổi.

Video: Tùng Dương

Nhiều tổ chức quốc tế cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những nỗ lực và thành quả của giáo dục Việt Nam trong cuộc chiến với Covid 19.

“Tôi rất ấn tượng với những nỗ lực và phản ứng rất nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc đảm bảo duy trì hoạt động học tập của trẻ em khi trường học đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Những giải pháp được đưa ra rất nhanh và hiệu quả, hành động hết sức khẩn trương.

Bên cạnh việc duy trì hoạt động học tập, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn quan tâm đến việc đảm bảo sức khoẻ cho người học… Những chỉ đạo, nỗ lực thực hiện các mô hình học tập an toàn trong dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã được nhiều quốc gia trên thế giới ca ngợi và học tập”, Trưởng Đại diện của UNICEF tại Việt Nam - bà Rana Flowers phát biểu tại Hội nghị ASEAN - UNICEF về Chuyển đổi kỹ thuật số các hệ thống giáo dục trong toàn ASEAN (tháng 10/2020).

Giáo sư Fernando Reimers - trường Đại học Havard (Mỹ) cũng cho biết, khi thực hiện nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về những bài học thực tiễn mà nền giáo dục các nước đã làm tốt trong đại dịch, nhóm đã chọn Việt Nam làm ví dụ điển hình để các nước khác học hỏi kinh nghiệm.

Tùng Dương