Nhịp sống ngư dân ở cảng cá Lạch Bạng (Thanh Hóa)

22/05/2012 10:26 Độc giả Phạm Hải
(GDVN) - Cảng cá Lạch Bạng (Thanh Hóa) là điểm trung chuyển lớn nhất các loại hải sản đánh bắt được của ngư dân và là nơi thu gom, mua bán của người dân và thương lái...
Hàng ngày, bắt đầu từ 2 giờ sáng cho đến 11 giờ trưa là cảnh tấp nập, nhộn nhịp mua bán, trao đổi các loại hải sản giữa các ngư dân sau những chuyến đi biển dài ngày với các lái buôn, người dân tại cảng cá Lạch Bạng thuộc địa phận xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) thường xuyên diễn ra.
Nơi đây được xem là điểm trung chuyển lớn nhất các loại hải sản đánh bắt được của ngư dân và là nơi thu gom, mua bán của người dân và thương lái quanh vùng.
Chuyển các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực... từ các tàu lớn xuống các tàu nhỏ để đem lên bờ.
Hải sản các loại ở các thuyền đánh bắt sau khi được người dân, các lái buôn thu mua sẽ được làm sạch, phân loại và chở về cảng bán cho các công ty hay lái buôn khác, rồi từ đó lại được đem đi tiêu thụ đến các nhà hàng, chợ hải sản hoặc ướp lạnh đem bán sang các địa phương khác.
Để thu mua được các loại hải sản tươi và ngon nhất, các lái buôn phải đến đây từ rất sớm mới có thể chọn mua những mẻ hải sản mà mình ưng ý, phong phú đa dạng về chủng loại.
Với khoảng 80% dân số quanh vùng sống bằng nghề đánh bắt, buôn bán hoặc chế biến hải sản…khoảng hơn 300 chiếc thuyền đánh bắt xa bờ và rất nhiều thuyền thúng đánh bắt ven biển tại cảng cá Lạch Bạng nên đã tạo công ăn việc làm cho người dân sống xung quanh có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.
Ngay từ sáng sớm, cảnh mua bán, trao đổi các loại hải sản tại cảng cá Lạch Bạng đã diễn ra rất tấp nập và nhộn nhịp.
Các hoạt động thu mua, phân loại và sơ chế các loại hải sản, tôm cá ngay tại cảng cá.
Tôm cá, hải sản sau khi được phân loại, sơ chế xong sẽ được các lái buôn đưa đi tiêu thụ tại các chợ hải sản và các địa phương lân cận.
Sau mỗi đợt đi đánh bắt kéo dài hàng tháng trời và hải sản được đưa vào bờ tiêu thụ thì cũng là lúc các thuyền đánh bắt cũng như ghe thu mua nghỉ ngơi và chuẩn bị cho chuyến đi mới.
Độc giả Phạm Hải