Nhóm chính sách lưỡng Đảng kêu gọi Barack Obama tấn công Iran

02/02/2012 06:23 Nguyễn Hường (theo Lenta/Haaretz)
(GDVN) - Bipartisan Policy Center đã trình lên chính phủ Mỹ tài liệu đề xuất các phương thức giải quyết căng thẳng đối với Iran.
Bipartisan Policy Center, một tổ chức chính sách lưỡng Đảng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ với thành phần là các tướng về hưu, các sĩ quan tình báo và chính trị gia của hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ, đã trình lên chính phủ Mỹ một gói tài liệu gồm các đề xuất về những phương thức giải quyết căng thẳng đối với Iran.
Tàu sân bay Mỹ. Ảnh AP
Theo tờ Haaretz, gói tài liệu trên đã chính thức được công bố trong ngày 1/2, trong đó nhóm lưỡng Đảng nói rằng nhiện vụ đối ngoại quan trọng nhất của Mỹ chính là ngăn chặn sự chế tạo đầu đạn hạt nhân của Tehran.

Để đạt được mục tiêu đó, Bipartisan Policy Center đề nghị chính quyền Tổng thống Obama thực hiện những bước đi cụ thể gồm: tăng cường đối thoại với Iran, tiến hành các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, bắt đầu chuẩn bị và lên kế hoạch cho một hoạt động quân sự nhằm phá hủy ngành công nghiệp hạt nhân của Iran.

Đặc biệt, bản báo cáo của Bipartisan Policy Center còn đưa ra cho chính quyền Tổng thống Obama một số lời khuyên đáng lưu ý như sau:

Đẩy mạnh hoạt động tình báo trong lãnh thổ Iran để phá hoạt chương trình hạt nhân của quốc gia này; tăng cường sự hiện diện của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ tại vùng Vịnh và vịnh Oman bằng cách triển khai thêm tàu sân bay và các tàu quét mìn; tiến hành tập trận quy mô lớn với các nước đồng minh trong khu vực;

chuẩn bị các nguồn lực cần thiết cho tình huống xảy ra chiến tranh với Iran; giúp Ả Rập Saudi trở thành nguồn cung cấp dầu trung thành cho thế giới thay thế Iran; tăng cường sức mạnh quân sự cho các liên minh Ả Rập Saudi, Kuwait, Oman và UAE.

Bên cạnh đó, nhóm lưỡng Đảng của Mỹ cũng đưa ra một thông điệp cứng rắn cho rằng: "Mỹ cần phải đưa ra cho Iran một chọn lựa rõ ràng: hoặc tự chấm dứt chương trình hạt nhân của mình thông qua thương lượng, hoặc sẽ bị phá hủy bằng các phương tiện quân sự của Mỹ và/hoặc Israel".
Cảnh thử tên lửa của Iran (Photo: PTV, created by BN)
Tuy nhiên, bản báo cáo cũng lưu ý rằng trước khi tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp vào Iran, Mỹ cũng nên xem xét trước khả năng phát động lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu đã tinh chế đối với Iran.

Được biết, mặc dù Iran là quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu ở Trung Đông nhưng nước này vẫn phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp xăng dầu đã tinh chế từ nước ngoài.

Bản báo cáo của nhóm Bipartisan Policy Center cũng nhấn mạnh rằng, một cuộc chiến tranh quy mô lớn chống lại Iran là điều không mong muốn, vì vậy, theo họ, các nhà tham mưu cho Tổng thống nên dành một vài tuần tiến hành các hoạt động trên không và sử dụng lực lượng đặc biệt xác định các mục tiêu quan trọng trước khi triển khai các hoạt động tấn công mặt đất.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln được triển khai tới Vịnh Ba Tư. Ảnh Haaretz
Bản báo cáo cũng thừa nhận rằng một cuộc tấn công quân sự sẽ mang lại nhiều rủi ro, bao gồm đẩy giá xăng dầu lên cao hay Iran có thể tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ, hỗ trợ khủng bố chống lại Mỹ hoặc tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iraq.

Được biết, Bipartisan Policy Center là một nhóm chính sách phi lợi nhuận được thành lập bởi Đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ nhằm hỗ trợ việc xây dựng chính sách của hai đảng chính trị lớn của Mỹ.

Bản báo cáo về kế hoạch đối phó với Iran của Bipartisan Policy Center được đưa ra trong bối cảnh vẫn còn xuất hiện nhiều tranh cãi và ngờ vực xung quanh việc liệu chính quyền Tổng thống Obama có nên tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm buộc Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình hay không.

Theo nhiều bản báo cáo được giới truyền thông quốc tế đưa ra trước đó cho biết, có rất ít bằng chứng cho thấy Tổng thổng Obama đã nhìn thấy lợi ích đáng kể từ một cuộc tấn công quân sự chống lại Tehran.
Nguyễn Hường (theo Lenta/Haaretz)