Những câu chuyện cảm động trên Facebook kêu gọi cứu động vật hoang dã

19/07/2012 06:34 Nguyễn Tiến
(GDVN) - “Bàng hoàng gấu mẹ tự giết con rồi tự sát vì sợ lấy mật” là một trong những bài viết được một thành viên đã lập ra trang Face Book “Hãy nói KHÔNG với mật gấu để cứu lấy gấu” chia sẻ nhằm mục đích cứu vãn lấy đàn gấu trước nguy cơ tuyệt chủng.

Xung quanh sự việc mà báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải về những bức ảnh trong trang Facebook có tên Quang Nguyen Van (Được ghi địa chỉ trong facebook là người ở Quảng Nam) ghi lại toàn bộ quá trình bắt, “hành hạ” và giết thịt một con khỉ một cách hết sức dã man.

Ngay lập tức những bức ảnh này đã bị cộng đồng mạng lên án vì hành động vô cảm. Trước khi giết con khỉ, một số thanh niên đã dùng dây trói chặt tay và chân con khỉ đang mang thai lại và nhét vào miệng điếu thuốc lá sau đó thi nhau chụp ảnh.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ phía độc giả trong và ngoài nước bày tỏ thái độ phẫn nộ, bức xúc với hành vi tàn bạo, dã man của nhóm thanh niên kể trên. Sau khi tìm hiểu, phóng viên đã phát hiện ra rất nhiều những trang Facebook cá nhân lên án hành động trên. Ngoài ra, một số trang Facebook còn dành riêng rất nhiều bài và ảnh để kêu gọi cộng đồng hãy bảo vệ động vật hoang dã, cứu thiên nhiên.....


Face Book này lập ra với mong muốn cùng mọi người chung tay bảo vệ đàn gấu

Ấn tượng nhất là trang Face Book “Hãy nói KHÔNG với mật gấu để cứu lấy gấu” với lời dẫn “Chỉ một câu nói “KHÔNG” của bạn là góp phần cứu lấy những con gấu. Trang facebook này đã thu hút được hàng ngàn người là thành viên thường xuyên và ở đó là nơi chia sẻ, đăng tải những bức ảnh, những bài viết kêu gọi mọi người bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống.

Ở Việt Nam, gấu là một trong những cá thể đứng đầu trong nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng do số lượng gấu trong tự nhiên giảm sút một cách nghiêm trọng do nạn săn bắt trái phép. Còn số lượng gấu nuôi nhốt phần lớn có nguồn gốc từ tự nhiên cũng đang giảm sút một cách nhanh chóng do việc lấy mật và thiếu chế độ chăm sóc hợp lý.

Trước thực trạng này, một thành viên trên mạng đã lập ra trang Face Book “Hãy nói KHÔNG với mật gấu để cứu lấy gấu” với lời dẫn “Chỉ một câu nói “KHÔNG” của bạn là góp phần cứu lấy những con gấu. Vậy tại sao bạn còn chần chừ và đổ lỗi cho nhau?”


“Người ta biết lấy mật gấu là rất dã man nhưng người ta vẫn sử dụng hoặc mặc nhiên chấp nhận và đổ lỗi. Tập thói quen nói KHÔNG để phản đối sự vô nhân đạo”, những lời lẽ được thành viên này ghi trên Face Book do mình lập ra.


Trên trang Face Book này đã chia sẻ rất nhiều những thông tin từ các trang báo nhằm bảo vệ đàn gấu trước nguy cơ tuyệt chủng. “Chính bản thân con gấu còn không thể chịu đựng được khi thấy con mình bị hành hạ như mình... sẵn sàng giết con để kết thúc kiếp sống lay lắt ăn không no, đau đớn mỗi ngày... và khi giọt máu của mình đã không còn thì cuộc sống của người mẹ cũng chẳng còn ý nghĩa gì.... Nói KHÔNG với mật gấu để cứu mẹ con Gấu...”.

Những lời lẽ được thành viên này viết lên khi chia sẻ bài viết “Bàng hoàng gấu mẹ tự giết con rồi tự sát vì sợ lấy mật” đăng trên một tờ báo điện tử. Chuyện xảy ra tại một nông trại nuôi gấu lấy mật ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi các con gấu bị chọc lấy mật hàng ngày.

 
Gấu mẹ tự sát sau khi giết chết gấu con. Ảnh: STOMP

Bị nhốt trong các lồng sắt chật hẹp, lũ gấu tội nghiệp không có chỗ để đi lại. Trên bụng mỗi con gấu đều bị chọc thủng một lỗ vĩnh viễn để lấy mật hằng ngày. Vì vết thương mãi mãi không khép miệng này, chúng có thể nhiễm nhiều thứ bệnh, kể cả u ác tính, ung thư và viêm màng bụng. Quá đau đớn, gấu thường tìm cách đánh bụng mình để tự tử. Để ngăn chặn điều này, chúng bị đeo khung sắt vào cơ thể.

Một người tình cờ chứng kiến quy trình lấy mật gấu nhẫn tâm này đã báo vời tờ Reminbao Người này còn kể lại một câu chuyện gây chấn động lòng người. Một con gấu mẹ đã lồng lên, phá sập cái lồng đang nhốt nó khi nghe thấy tiếng gấu con rít lên lo sợ trước lúc bị một công nhân chích thủng bụng để lấy mật. Gấu mẹ lao thẳng đến chuồng gấu con trong khi công nhân bỏ chạy tán loạn.

Gấu mẹ giật lắc cái chuồng điên cuồng hòng cứu con ra. Không thể phá sập chuồng, gấu mẹ bất ngờ ôm lấy con rồi cuối cùng siết chặt nó đến chết. Bỏ gấu con xuống, gấu mẹ lao đầu vào bức tường gần đó tự sát.

“Người sử dụng mật gấu đến từ đủ các tầng lớp, vị trí xã hội. Cũng như vi cá mập, người Á Đông đang đẩy những con vật này đến bờ tuyệt chủng đồng thời con cháu chúng cũng không có cơ hội sinh sôi. Hãy quên đi việc thay đổi ý thức của người lớn, vì chúng ta chẳng mong làm gì được với họ khi mà cái suy nghĩ bảo thủ đã hằn sâu vào trong tâm trí họ.

Thay vào đó, hãy tập trung giáo dục cho thế hệ trẻ, hãy đưa chính những hình ảnh thương tâm này vào trường học và phân tích cho học sinh thấy chỉ vì những công dụng y học chưa công bố từ sản phẩm động vật, mà người ta nhẫn tâm đẩy những người bạn thiên nhiên vào chốn đường cùng, tận diệt chúng.

Chỉ có như vậy, mới mong lớp trẻ sẽ nói KHÔNG với việc hành hạ hoặc tận diệt động vật nói chung và loài gấu nói riêng để chung tay tích cực bảo vệ động vật tốt hơn”, những lời lẽ chia sẻ trong bài viết “Làm sao để cứu lấy những con gấu tội nghiệp” được đăng trên Face Book này.


“Nhiều người cho rằng mật gấu pha cùng với rượu uống sẽ trị được ung thư giai đoạn đầu,hay trị đau lưng nhức mỏi hoặc cường dương... Nhưng không phải như thế đâu các bạn à.

Mật gấu nóng và cực độc,gấu ăn mỗi lần rất nhiều thịt sống mà vẫn tiêu hóa được trong khi con người không ăn được thịt sống, dù chỉ là một miếng rất nhỏ. Hay gấu uống hàng lít mật ong, trong khi con người không thể làm được việc đó. Đó là nhờ mật con gấu tiêu hóa tốt. Còn con người uống mật gấu vào sẽ bị phá tế bào gan và thận, gây suy gan suy thận dẫn tới tử vong”, thành viên này cảnh báo mọi người trong bài viết “Đừng tưởng mật gấu là thần dược” trong đó có trích dẫn lời nói của bac sĩ cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch hội Đông y Việt Nam.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY


Việt Nam là nơi phân bố của hai loài gấu ngựa (Ursus thibetanus) và gấu chó (Helarctos malayanus). Cuối tháng 11- 2011, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) đã đưa ra cảnh báo, cả hai loài gấu này đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn săn bắt, buôn bán trái phép phục vụ nhu cầu khai thác mật để làm thuốc. Gấu thường bị săn bắt trong tự nhiên khi còn là gấu con để đem bán cho các trang trại nuôi nhốt khai thác lấy mật. Hiện Việt Nam có khoảng 3.500 cá thể gấu nuôi nhốt, chủ yếu đều có nguồn gốc từ tự nhiên. 

Trước đó, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2006, trên địa bàn toàn quốc đã có 4.349 cá thể gấu được gắn chíp điện tử và lập hồ sơ quản lý. Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên giảm thiểu nhu cầu sử dụng mật gấu tại Việt Nam đang vấn đề “nóng” tại Việt Nam. 

Gấu là một trong những loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất hiện nay ở Việt Nam. Chúng bị săn bắt và nuôi nhốt để đáp ứng nhu cầu mật rất lớn trên thị trường hiện nay. Công ước quốc tế CITES đã xếp gấu chó và gấu ngựa vào danh sách các loài cấm buôn bán. Nghị định 18/1992 và 48/2003 quy định hai loài trên là động vật quý hiếm, cấm săn bắt, trao đổi và khai thác. Chỉ thị số 359/1996 cấm nuôi nhốt gấu ở Việt Nam.

Điểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Văn hóa ứng xử nơi công cộng  Hình ảnh cười chỉ có ở giao thông VN
Hà Nội - một thời để nhớ
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot

Nguyễn Tiến