Những chiến công thầm lặng!

19/08/2016 14:18 Ngọc Quang (Thực hiện)
(GDVN) - Những gương mặt sạm đi vì nắng gió, những giọt mồ hôi ướt đầm vai áo... đó là những hình ảnh thân thuộc, giản dị của các chiến sĩ CSGT Đội 1 Công an TP Hà Nội.

Những ngày nắng nóng như thiêu như đốt, hay những ngày mưa tầm tã, những đêm đông lạnh như cắt da cắt thịt... những chiến sĩ Cảnh sát giao thông vẫn âm thầm chịu đựng, miệt mài với nhiệm vụ, vì sự an toàn của người dân.

Và, hãy thử tưởng tượng, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ra đường vào một ngày mà không có Cảnh sát giao thông?

Câu trả lời là: Đường phố sẽ hỗn loạn và người dân sẽ phải đối diện với rất nhiều nguy hiểm.

Trò chuyện với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Minh Đức – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 1 chia sẻ, dù phải đối diện với nhiều khó khăn, áp lực, nhưng hơn 100 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 1 luôn nỗ lực để vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó, và quan trọng hơn là được người dân tin yêu, quý trọng.

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 1 chỉnh đốn trang phục cho các chiến sĩ trẻ trước giờ lên đường làm nhiệm vụ. ảnh: P.Hải.

Tuyên truyền, giáo dục được xem là một biện pháp hết sức quan trọng để giảm bớt các vi phạm gây mất an toàn giao thông. Vấn đề này đã được Đội Cảnh sát Giao thông số 1 triển khai thế nào?

Đại úy Nguyễn Minh Đức: Đóng trên địa bàn trung tâm, thực hiện điều tiết giao thông trên nhiều nút ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 1 luôn nỗ lực hết mình, rèn luyện đạo đức lối sống, nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ cương kỷ luật, hết lòng phục vụ nhân dân.

Cán bộ chiến sĩ đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác gìn giữ trật tự an toàn giao thông, đồng thời tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Hàng ngày, anh em chiến sĩ phải đối diện với khá nhiều áp lực khi điều tiết giao thông hay xử lý vi phạm, nhưng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc", phong trào "Người tốt, việc tốt", "Kỷ cương, thân thiện, trách nhiệm, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”... của Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố Hà Nội.

Những phong trào đó được triển khai nghiêm túc, đem lại hiệu quả rõ rệt trong công tác chuyên môn, giúp cho hình ảnh người cảnh sát giao thông đẹp hơn, gần gũi hơn trong mắt người dân.

Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông Thành phố Hà Nội, Đội Cảnh sát Giao thông số 1 đã triển khai nhiệm vụ, đưa các nữ chiến sĩ xuống các điểm nút giao thông phân luồng, điều tiết giao thông.

Vào những ngày hè nóng như đổ lửa, sức nóng ở mặt đường bốc lên ngùn ngụt, những nữ chiến sĩ vẫn âm thầm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách quốc tế.

Thượng úy Nguyễn Thị Thu Giang giúp đỡ một cụ già qua đường tại nút giao thông Tràng Tiền - Hàng Khay - Hàng Bài. ảnh: Viết Thành.

Khi tổng kết nhiệm vụ kết thúc một năm, ghi nhận những mặt đã đạt được nhưng lãnh đạo Đội Cảnh sát Giao thông số 1, trực tiếp là Đội trưởng - Trung tá Thiều Mạnh Ngọc rất chú trọng nhắc nhở anh em chiến sĩ những mặt còn chưa tốt để tổng kết, rút kinh nghiệm, qua đó thực hiện nhiệm vụ năm sau tốt hơn năm trước, vì sự an toàn của người dân tham gia giao thông.

Để hiện thực hóa các nhiệm vụ Phòng Cảnh sát Giao thông Thành phố xây dựng và chỉ đạo, Đội Cảnh sát Giao thông số 1 đã triển khai nhiều công việc hết sức cụ thể, trong đó công tác tuyên truyền, giáo dục là hết sức quan trọng.

Vì vậy, Đội Cảnh sát Giao thông số 1 đã phối hợp với tất cả các trường học đóng trên địa bàn, cử cán bộ chiến sĩ trực tiếp đến phổ biến kiến thức về an toàn giao thông cho học sinh và phụ huynh, giúp họ thực sự hiểu được pháp luật, đảm bảo sự an toàn cho bản thân, cho con em mình và cũng không gây ra nguy hiểm với những người khác.

Thông qua thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 1 tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng nếp sống “Văn minh đô thị và văn hoá giao thông” góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô.

Đơn vị nhận thức rõ tầm quan trọng của phong trào “Người tốt, việc tốt”, kết hợp giữa “xây và chống”, từ đó biến thành những hành động cụ thể, thiết thực.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Thành phố Hà Nội cũng thường xuyên quan tâm, tạo mọi điều điều kiện tốt nhất để anh em chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại úy Nguyễn Minh Đức chia sẻ, Đội Cảnh Sát Giao thông số 1 đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức tham gia giao thông cho các em học sinh. ảnh: Ngọc Quang.

Nhiều người kể rằng, các chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Giao thông số 1 rất có duyên ngăn chặn các vụ nhảy cầu tự tử. Đồng chí có thể chia sẻ với độc giả về những câu chuyện thú vị ấy?

Đại úy Nguyễn Minh Đức: Có lẽ không nhiều người biết rằng, ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông trên tất cả các trốt trực, cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Giao thông Đội 1 còn tham gia cứu giúp người dân ở rất nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Đầu tiên phải kể đến là khá nhiều vụ tự tử trên cầu Chương Dương. Trong vòng vài năm trở lại đây, các chiến sĩ đã nhiều lần phát hiện nhiều trường hợp có ý định tự tử và ngăn chặn thành công.

Cách đây hai năm, đúng vào chiều mùng 7 Tết, Trung úy Nguyễn Minh Thắng đang làm nhiệm vụ tại cầu Chương Dương nhận được tin báo đã kịp thời có mặt giải cứu một nam thanh niên đang định nhảy cầu tự tử. Người thanh niên này vô cùng cảm kích vì nhờ có Trung úy Thắng mà anh ta đã vượt qua những phút giây nông nổi.

Một trường hợp khác cũng xảy ra vào năm 2014, trong một buổi tối làm nhiệm vụ, tổ công tác của Đội Cảnh sát Giao thông số 1 do Đại úy Lê Hải Hà làm tổ trưởng phát hiện một cô gái trẻ ngồi trên thành cầu Chương Dương.

Nhận thấy cô gái có ý định nhảy cầu tự tử, tổ công tác đã tìm mọi cách động viên, khuyên nhủ và đưa cô gái trở về an toàn.

Mới đây nhất, vào tháng 2/2016, khi đang làm nhiệm vụ tại chốt phía Nam cầu Chương Dương, Thiếu uý Phạm Gia Hợp và Thiếu uý Phạm Đức Cường nhận được tin báo tại nhịp cầu số 5 hướng về quận Long Biên có một thanh niên trèo qua lan can cầu có ý định nhảy xuống sông.

Ngay lập tức, 2 chiến sĩ cùng tổ bảo vệ cầu có mặt tại vị trí nam thanh niên đang đứng, vừa điều tiết giao thông trên cầu, vừa khôn khéo tiếp cận thanh niên đang đứng trên lan can cầu ở vị trí đảm bảo an toàn nhất, tổ công tác đã thuyết phục được thanh niên trên trèo qua lan can về trụ sở trò chuyện.

Được sự động viên kịp thời từ chỉ huy Đội Cảnh sát Giao thông số 1, người thanh niên nhận ra ý định dại dột của mình. Đồng thời, các chiến sĩ đã đón người vợ tới để hai vợ chồng nói chuyện riêng, giúp người chồng bình tâm trở lại.

Chỉ 2 tuần sau, cũng tại cầu Chương Dương lại xảy ra một vụ nam thanh niên định nhảy cầu tự tử sau khi cãi nhau với bạn gái. Lần ấy, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc – Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 1 cũng phải ra tận hiện trường để lựa lời khuyên nhủ. Sau khi được động viên, nam thanh niên đã cùng bạn gái ra về.

Trong những tình huống vô cùng nhạy cảm ấy, những chiến sĩ cảnh sát giao thông giống như những chuyên gia tâm lý, giúp cho những người thiếu may mắn kia hồi tâm chuyển ý, giúp họ nhận ra rằng, sự sống đáng quý biết chừng nào.

Sau khi giúp cụ bà sang đường an toàn trong một ngày đông giá rét, hai chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 1 (Nguyễn Thanh Tùng và Phạm Đức Cường) mua tặng cụ bà đôi tất và gọi xe ôm trở cụ về nhà. Sự ân cần của hai chiến sĩ trẻ đã để lại trong lòng nhân dân Thủ đô nhiều thiện cảm. ảnh: An ninh Thủ đô.

Đó là những việc làm thật đáng trân trọng của các chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 1. Thế còn những áp lực khác thì sao, có bao giờ anh em chiến sĩ gặp phải sự phàn nàn của người dân không?

Đại úy Nguyễn Minh Đức: Tôi xin chia sẻ thật rằng, anh em chiến sĩ khi làm nhiệm vụ chịu rất nhiều áp lực. Cũng vì thế mà đâu đó, đôi khi có những anh em chiến sĩ trẻ tuổi, còn thiếu kinh nghiệm cuộc sống nên ứng xử chưa được đúng mực.

Vấn đề này mặc dù ít khi xảy ra nhưng luôn được Đội trưởng – Trung tá Thiều Mạnh Ngọc đặc biệt quan tâm, chỉ đạo toàn bộ các em chiến sĩ trong đơn vị dù ở vào tình huống nào cũng phải thể hiện sự tôn trọng người dân, xứng danh là chiến sĩ cảnh sát nhân dân, luôn ghi nhớ 6 Điều Bác Hồ dạy.

Trên thực tế, do được rèn luyện tốt về chính trị, tư tưởng, cán bộ chiến sĩ không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà còn tham gia ngăn chặn nhiều sự việc xấu. Xin chia sẻ với độc giả hai câu chuyện nhỏ:

Chuyện thứ nhất là vào đêm ngày 23/5/2015, Thiếu uý Nguyễn Thanh Tùng và Thượng sỹ Nguyễn Đình Quyền phối hợp với tổ công tác Đại đội 11 (Trung đoàn Cảnh sát cơ động) bắt một kẻ vận chuyển ma túy đá với số lượng lớn.

Ban đầu kẻ vận chuyển bỏ chạy, nhưng các chiến sĩ đã anh chóng đuổi theo bắt được đối tượng đưa về xe chứng kiến toàn bộ quá trình kiểm tra.

Cũng vào đầu năm 2015, khi làm nhiệm vụ ở phía Nam cầu Chương Dương, Trung úy Trần Ngọc Long và Thiếu úy Phạm Gia Hợp đã phát hiện một thanh niên điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn nên đã dừng phương tiện kiểm tra.

Nam thanh niên bỏ chạy, để lại chiếc xe mang biển kiểm soát 89L1-83291. Chiếc xe sau đó đã được trả lại cho người chủ đích thực là ông Hồ Văn Hóa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Những nỗ lực, cố gắng của anh em chiến sĩ đã được ghi nhận bằng nhiều giấy khen dành cho tập thể và cá nhân. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ chiến sĩ còn được người dân coi như ân nhân của họ. Đó chính là phần thưởng, là niềm tự hào lớn nhất của các chiến sĩ cảnh sát nhân dân.

Cảm ơn chia sẻ của Đại úy Nguyễn Minh Đức! Xin gửi lời chúc sức khỏe tới các chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 1, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, luôn là chỗ dựa vững chắc của nhân dân Thủ đô.

Ngọc Quang (Thực hiện)