Những điều mà con cái chúng ta có thể không biết đến (P2)

09/03/2012 10:35 Hương Nguyễn (TH)
(GDVN)-Kẹo kéo, kẹo bông gòn, chăn trâu, thả diều...- những kỷ niệm gắn liền với tuổi thơ của bạn - dường như đã trở nên quá xa lạ với lớp trẻ thời hiện đại.
"Kẹo kéo, kẹo kéo... đa.ây...! Càng kéo càng dài, càng vặn càng dai, càng nhai càng ngọt... nào..."
Tiếng rao dẻo quẹo, mềm mại như lụa của ông bán kẹo kéo trên khắp các ngả đường như im đậm vào tiềm thức của người con đất Việt về một tuổi thơ ngọt ngào...
Khoảng vài chục năm về trước, thì kẹo kéo là huyền thoại, là ảo thuật, là bí mật của sự ngọt ngào... với bất đứa trẻ nào. Nhưng với trẻ em ở phố bây giờ chỉ biết đến caramen, bigbabol, gum... chúng chắc hẳn sẽ cười ngặt nghẽo nếu có được nghe tiếng rao về thứ kẹo "ảo thuật": càng kéo càng dai, càng vặn càng dai, càng nhai càng ngọt...
Được bỏ ra mấy trăm đồng mua cây kẹo ngọt lịm, nhấm nháp cái vị ngọt lịm của nó là một niềm "hạnh phúc" lớn của bất kỳ đứa trẻ con nào ngày xưa.
Ngọt tan... kẹo bông gòn
Cái vị ngọt tan ra trên đầu lưỡi ngọt ngọt, mát mát khiến cho ta cảm giác như được nếm những đám mây đủ màu sắc... Cảm giác đó, vị ngọt đó liệu lớp trẻ bây giờ có được?
Tuổi thơ với vị chan chát của cỏ, mùi ngai ngái của rạ rơm quyện với mùi thơm của hương lúa nồng nàn
Với những buổi chiều đi thả trâu,
Cùng nhau bày trò vui chơi.

Những chiếc chong chóng, những chiếc thổi bong bóng "tự chế" không làm giảm thú vị, vui vẻ trong mỗi đứa trẻ xưa...
Nhảy dây
Lò cò ô chữ
Nhảy ngựa
Rước đèn
Đánh khăng
Xã hội ngày càng đi lên, công nghệ ngày càng hiện đại.., đó là điều đáng mừng, đó là sự phát triển của nhân loại. Ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của sự hiện đại đó. Nhưng việc những trò chơi dân gian ngày càng bị mai một theo năm tháng thay vào đó là những trò chơi điện tử, game... đầy cạm bẫy thì thật đáng lo. Vì vậy giúp các em hiểu, và tìm về cuội nguồn với những trò chơi dân gian, với những vật dụng đơn giản là việc làm cần thiết.
Hương Nguyễn (TH)