Những màn biểu diễn "thiếu vải" gây sốc nơi công sở

01/02/2012 14:48
Sự việc hai nữ vũ công thiếu vải lắc ngực, ngoáy mông trong cuộc họp đầu năm của UB phường Bình Hưng Hòa đang gây xôn xao dư luận.

Sự việc hai nữ vũ công thiếu vải lắc ngực, ngoáy mông trong cuộc họp đầu năm của UB phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM) đang gây xôn xao dư luận. Từ vụ việc này, người ta nhớ lại màn múa "khỏa thân" của học viên FPT Arena, màn biểu diễn thoát y của nhân viên Tinh Vân...

Những trò "lố"...

Tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty FPT vào tối 13/9/2008 từng xảy ra một màn trình diễn phản cảm. Trong số những tiết mục văn nghệ, có màn đồng ca của học viện Trung tâm FPT Arena và phần trình diễn gần như khoả thân hoàn toàn của hai nam sinh viên học viện FPT Arena. Họ nhảy múa trên sân khấu, trên người chỉ có một mảnh vải vắt qua vai kéo xuống che phần nhạy cảm nhất của cơ thể. Đặc biệt, xung quanh họ có rất nhiều nữ sinh viên đứng vỗ tay cổ vũ.


df
Màn biểu diễn "nguyên thủy" của Học viên FPT . Ảnh: IE

Chỉ một số ít nữ sinh viên phản ứng bằng những câu nói “dã man quá”, “sexy quá”, “quá đáng”, “thế này thì chịu rồi”. Trong lúc cao hứng, một trong hai nam sinh viên còn kéo tay một nữ sinh viên vào tham gia phần “trình diễn” của mình khiến nữ sinh viên này co người lại sợ hãi. Phần “biểu diễn” của hai nam sinh viên hoàn toàn không gặp phải sự can thiệp của bất kỳ ai và kết thúc sau gần 2 phút.

Những hình ảnh phản cảm trong lễ kỷ niệm nhanh chóng được truyền đi và đã nhận được rất nhiều ý kiến phê phán.  Ngay sau đó, bà Nguyễn Thu Nga, Trưởng ban truyền thông FPT giải thích đây chỉ là một “tai nạn”. Bà cho biết “tiết mục này là một hành động bột phát của một nhóm nhỏ cá nhân, là tai nạn của ban tổ chức trong lễ kỷ niệm, không hề nằm trong kịch bản chương trình”.

Ngày 24/9, Công ty FPT đã có quyết định kỷ luật những người có liên quan đến vụ việc “múa khỏa thân” ở FPT Arena này. Theo đó, cách chức Giám đốc Trung tâm FPT- Arena của ông Mai Thanh Long do không làm tròn trách nhiệm quản lý và để xảy ra sự cố múa phản cảm; cho thôi việc ông Phạm Việt Long - cán bộ Trung tâm FPT Arena do không tuân thủ đầy đủ các quy chế về hoạt động biểu diễn. Riêng trường hợp 2 nam sinh viên tham gia màn trình diễn “phản cảm” bị đình chỉ học tập trong thời gian 12 tháng.

Đến ngày 20/7/2011, tại lễ tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật tuổi 17của Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân cũng diễn ra một màn biểu diễn văn nghệ sởn gai ốc tương tự. Các diễn viên Tinhvan Telecom đã có một màn nhảy táo bạo, cởi bỏ váy áo để chỉ mặc bộ bikini trên người. Tiết mục múa phản cảm khi lặp đi lặp lại cảnh các chàng trai lột váy các bạn diễn, lộ cơ thể chỉ còn mặc bikini, các chàng trai cũng "cởi" và nhảy nhí nhố trên sân khấu trong sự hò hét của những người chứng kiến.

Khi sự việc này xảy ra, ông Phan Quang Minh - Phó Tổng giám đốc phụ trách truyền thông công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân từng thừa nhận đây là "một sự cố ngoài mong muốn". 

Ông Minh cho biết: "Rất đáng tiếc là trích đoạn trong hoạt cảnh này đã bị phát tán ra ngoài công ty. Chúng tôi mong muốn được mọi người hiểu bản chất sự việc và có thái độ thông cảm hơn. Chúng tôi không hề muốn tạo scandal và cũng không cổ vũ cho những thứ văn hóa trái thuần phong mỹ tục. Đây là một bài học để Tinh Vân rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức hoạt động tập thể về sau".

Vào thời điểm đó, về vấn đề kiểm duyệt đối với tiết mục trên, ông Minh cho biết tất cả mọi người đều hoàn toàn bất ngờ trước màn trình diễn này. Bởi khi tổng duyệt, những người tham gia hoạt cảnh đã tuyên bố sẽ “giữ bí mật đến phút chót” và trong quá trình tập luyện họ vẫn mặc quần áo bình thường. Chỉ đến khi ra sân khấu trình diễn thật thì mới có màn biểu diễn như thế.

"Tai nạn" văn hóa doanh nghiệp?

Sau sự việc ở Tinh Vân và FPT, PGS-TS Đỗ Minh Cương, Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thuộc Ban Tổ chức trung ương nói trên Vietnamnet: "Tôi chưa biết rõ các động cơ, nguyên nhân gây nên các vụ việc phản văn hóa liên quan đến các tiết mục "văn nghệ nội bộ" ở FPT và Tinh Vân đã được công luận phơi bày. Nếu đây chỉ là những "tai nạn" liên quan văn hóa doanh nghiệp do lãnh đạo chủ quan, không quản trị được rủi ro... , tức là phạm lỗi không cố ý, thì chúng ta cần có cách nhìn nhận đúng mức và ứng xử độ lượng với các cá nhân và tổ chức đó.


e
Hai cô gái ăn mặc thiếu vải múa tại buổi họp đầu năm tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM. (Ảnh chụp lại từ video clip do một người dân cung cấp/Pháp luật TP.HCM)


Tôi không cho rằng những lỗi văn hóa đã phân tích ở trên là nhẹ song cũng không muốn bị adua theo một quan điểm cực đoan khác là phủ nhận sạch trơn những thành quả, giá trị của các công ty có nền văn hóa doanh nghiệp mạnh".

Phạm Lý/Bee