Những ngày cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên

14/05/2015 10:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngày cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol trôi qua tại một phòng hòa nhạc tối 29/4 để xem ban nhạc pop nổi tiếng nhất của Bình Nhưỡng.
Phó Nguyên soái Hyon Yong-chol, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên không có dấu hiệu nào cho thấy ông gặp nguy hiểm trước khi bị hành quyết. Ảnh: Vượng Báo.

Reuters ngày 13/5 đưa tin, ngày cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol trôi qua tại một phòng hòa nhạc tối 29/4 để xem ban nhạc pop nổi tiếng nhất của Bình Nhưỡng, Moranbong Band biểu diện các ca khúc "Quê hương vinh quang" và "Quê hương tôi đẹp nhất".

Đây có lẽ là lần xuất hiện công khai cuối cùng của Phó Nguyên soái trước khi ông bị hành quyết bằng một khẩu súng máy phòng không. Theo thông tin tình báo thu thập được bởi các điệp viên Hàn Quốc, trước đó không có manh mối nào cho thấy vị Bộ trưởng Quốc phòng 66 tuổi này đang gặp nguy hiểm.

Theo truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên, những ngày cuối của tướng Hyon Yong-chol khép lại với vẻ ngoài rực rỡ, ông tham dự hàng loạt buổi lễ, đón nhận hoa tươi trong danh dự của hệ thống cuối cùng đã kết liễu cuộc đời ông. Sinh ra ở một miền quê nghèo tỉnh Bắc Hamgyong năm 1949, tướng Hyon Yong-chol đã được đào tạo tại các trường quân sự lớn của Bình Nhưỡng và dành toàn bộ cuộc đời cho binh nghiệp.

Hyon Yong-chol trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên tháng Sáu năm ngoái và từng được vào ban tang lễ ông Kim Jong-il, một vị trí báo hiệu sự gần gũi với lãnh đạo tối cao. Tuy nhiên nhiều người có mặt trong ban tang lễ này đã bị đánh bật khỏi trung tâm quyền lực sau khi con trai ông, nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền.

Theo hãng truyền thông Hàn Quốc Herald Corp, tướng Hyon Yong-chol là một người hòa đồng và có trách nhiệm với công việc. Ông cũng rất thích uống rượu và có những mối quan hệ cá nhân khá tốt.

Tướng Hyon Yong-chol ngực đầy cuống huân chương chuẩn bị phát biểu tại hội nghị an ninh ở Moscow hôm 22/4, 10 ngày trước khi bị hành quyết.

10 ngày trước khi bị hành quyết, hôm 20/4 tướng Hyon Yong-chol dẫn đầu một phái đoàn quân đội Bắc Triều Tiên dự một hội nghị an ninh tại Moscow. Trong chuyến xuất ngoại cuối cùng này, các nhà ngoại giao và quan chức Nga đã tham dự một bữa tiệc sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành tại tòa đại sứ Bắc Triều Tiên. Hyon Yong-chol đại diện chủ nhà nhận hoa từ khách quý.

Ngay hôm sau, trong bộ quân phục gắn cuống huân chương trên ngực áo và cặp kính trễ trên chóp mũi, Hyon Yong-chol có bài phát biểu được cho là "hiếu chiến đặc trưng" tại hội nghị, cảnh báo Mỹ về khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu của Bình Nhưỡng.

Trở lại Bình Nhưỡng ngày 22/4, Hyon Yong-chol lại được tặng hoa, lần này người tặng là tùy viên quân sự Trung Quốc Trương Bình, lon Thiếu tướng, tùy viên quân sự nước ngoài già nhất ở Bình Nhưỡng. Giỏ hoa này là để chúc mừng ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Một buổi lễ kỷ niệm được tổ chức ngày hôm sau 23/4, Hyon Yong-chol tiếp tùy viên quân sự các nước và các tướng Bắc Triều Tiên đến chúc mừng tại Bộ Tư lệnh Các lực lượng vũ trang nhân dân. Trong hai ngày 25 và 26/4, tướng Hyon Yong-chol dẫn theo các quan chức quân sự khác đến đặt hoa viếng tượng 2 lãnh đạo quá cố.

Xung quanh cái chết bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua nói rằng, bà có đọc thấy tin này trên báo chí nhưng không biết gì hơn.

Hồng Thủy