Những ngày Tết Nguyên Đán trùng với những ngày đặc biệt của năm

10/02/2013 13:56 Nguyễn Huệ (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngày Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm. Càng ý nghĩa hơn khi ngày mở đầu của năm lại trùng với những ngày đặc biệt của năm.

Ngày mùng 1 Tết trùng ngày Lập xuân: Sự khởi đầu hoàn hảo

Cách đây 19 năm, năm Nhâm Thân (1992) lần đầu tiên từ khi thành lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam dân chủ cộng hòa, Tiết Lập Xuân rơi đúng vào ngày Mồng 1 Tết Nguyên Đán.
Đón Tết vào đúng ngày lập xuân là sự khởi đầu cuộc sống mới (ảnh: internet).

Tết cổ truyền Việt Nam ta có ý nghĩa như một tài sản tinh thần văn hóa của dân tộc, một đặc trưng Việt mà hiếm dân tộc nào có. Bởi Tết của ta được quan niệm là khởi đầu một cái mới, một sự sống mới của muôn vật muôn loài, cho nên đón Tết vào đúng ngày lập xuân là sự khởi đầu cuộc sống mới, sinh vật thức dậy, cây cối đâm chồi nảy lộc muôn hoa khoe sắc và chúng ta thực sự có cái Tết riêng của dân tộc.

Hơn nữa, chúng ta đều biết rằng tháng 9/1991 Liên bang Xô Viết sụp đổ. Rất nhiều người hoang mang. Ban Tuyên giáo Trung ương lúc ấy cũng băn khoăn không biết kỷ niệm sinh nhật Đảng 3/2/1992 nên thực hiện thế nào cho thích hợp. Vì ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán trùng với Tiết Lập Xuân mùng 4/2. Điều đó có nghĩa là Sinh nhật Đảng rơi đúng vào ngày 30 Tết.

Năm ấy biểu ngữ Mừng Đảng - Mừng Xuân được trương cao ở Nhà hát Lớn và vòng quanh Hồ Gươm. Như thường lệ người dân Thủ Đô đi đón giao thừa ở Hồ Gươm cũng đã thực sự đón xuân cùng với sinh nhật Đảng.

Mùng 1 Tết trùng ngày thành lập Đảng: Lời hẹn của đất trời

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, như lời hẹn của đất trời, của lịch sử và dân tộc, này mùng Một Tết năm Tân Mão (2011) đúng vào ngày 3/2 – kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng ta. Có cảm giác như ngày 3/2 là thời khắc được lịch sử tích tụ, để bật nở những chồi xuân...

Dường như lịch sử đã chọn cho dân tộc Việt Nam ngày ra đời của Đảng là một ngày xuân. Mùa đông dài rét buốt, tủi tê những năm 1930 đã được thay thế bằng một ngọn gió xuân tươi mới, ấm áp.

Đại hội lần thứ XI của Đảng đã thành công tốt đẹp trước thềm Xuân mới (ảnh:internet).

Đây là một sự trùng hợp hiếm hoi, vì muốn có một sự trùng hợp như thế nữa phải chờ 57 năm nữa, tức năm Mậu Tý - 2068. Sự trùng hợp có thể xảy ra vào một năm nào đó, có thể là năm ngoái hoặc sang năm nhưng lại rơi đúng vào năm nay khi Đại hội Đảng lần thứ XI vừa thành công tốt đẹp trước thềm xuân mới. Đây là dịp nhìn lại 25 năm đổi mới của đất nước, nhìn lại những thành tựu to lớn, có nghĩa lịch sử đã được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta làm nên, được thế giới đánh giá rất cao, coi đó như một kỳ tích. Ta có thể coi đó là một điềm tốt lành, để khẩu hiệu "Mừng Đảng - Mừng Xuân" đúng với tất cả ý nghĩa của nó.

Mùng 1 Tết trùng ngày Lễ tình nhân: Niềm vui kép

Từ nhiều năm nay ngày Tình yêu đã du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn tinh thần của nhiều bạn trẻ đặc biệt là những đôi nam nữ đang yêu nhau. Không hẹn mà gặp, Valentine năm Canh Dần (2011) rơi đúng vào “mùng một Tết cha”, làm cho ngày lứa đôi thêm giao hòa yêu thương.

Valentine xuân Canh Dần vào đúng mùng 1 Tết Nguyên Đán, mọi người sẽ có được “niềm vui kép” (ảnh: internet).

Tại Việt Nam, ngày Valentine còn được gọi là ngày Lễ Tình Nhân và chính cái tên cũng đã gợi ý đây là ngày dành riêng cho những cặp tình nhân. Đường phố tràn ngập những món quà lãng mạn mời gọi những cặp đang yêu mua tặng cho nhau, báo chí đăng những bài làm thế nào để có ngày Valentine đáng nhớ với chàng/nàng… tạo nên bầu không khí chủ đạo của ngày này. Bởi thế mà khi ngày Valentine đến gần, không khó để chúng ta nhận ra, bên cạnh cảm xúc thăng hoa của những ai đang yêu là những tiếng thở dài chạnh lòng của những ai chưa tìm được một nửa của mình.

Valentine xuân Canh Dần vào đúng mùng 1 Tết Nguyên Đán, mọi người sẽ có được “niềm vui kép”.

Nguyễn Huệ (Tổng hợp)