Những quân cờ người trong ngành giáo dục ở Ninh Thuận

27/04/2019 07:41 Hưng Long
(GDVN) - Thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý một số đơn thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận tưởng chừng minh bạch nhưng thực chất đang diễn cho tròn vai.

Những quân cờ là người trong ngành giáo dục

Ngày 25/4, ông Nguyễn Bá Ninh – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận xác nhận một số vấn đề liên quan đến thi tuyển chức danh dưới thời ông làm Chủ tịch Hội đồng thi tuyển.

Theo tài liệu thu thập của Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 07/01/2019, ông Nguyễn Bá Ninh đã ban hành công văn số 61/KH-SGDĐT về Kế hoạch Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Báo Tiền Phong điện tử)

Kế hoạch Thi tuyển chức  danh lãnh đạo, quản lý nhằm phát hiện, thu hút, lựa chọn, bổ nhiệm người có năng lực lãnh đạo, quản lý, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp; có phẩm chất chính trị, đạo đức, đáp ứng vị trí lãnh đạo, quản lý cần bổ nhiệm;…

Thế nhưng, Kế hoạch Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận đã lộ rõ sự bất minh trong quá trình thực hiện.

Kế hoạch được ban hành ngày 07/01, bắt đầu nhận hồ sơ ngày 08/01 và hạn cuối để nhận hồ sơ là ngày 26/01.

Ngày 12 và 13/02/2019, đợt thi tuyển chức danh lãnh đạo của Sở diễn ra thi lý thuyết, ngày 17 và 18/02/2019 thi trình bày đề án cho từng vị trí. 

Mỗi vị trí tối thiểu phải có 2 người dự thi để thể hiện tính cạnh tranh.

Tuy nhiên, số lượng hồ sơ dự thi đầu vào chỉ có 18 người cho 14 vị trí trúng tuyển theo nhu cầu hiện tại của ngành giáo dục tỉnh Ninh Thuận.

Chính vì vậy, chức danh của 14 người trúng tuyển đã được lắp ghép kiều như chân gỗ, hay còn gọi là “quân xanh - quân đỏ” trong quá trình tổ chức thi tuyển.

Vì để đủ 2 người dự thi và chọn một người vào vị trí cần thi tuyển sẽ có “nhân vật đóng thế” để cùng cạnh tranh cho 14 vị trí trên.

Lộ diện các “quân xanh – quân đỏ” trong kỳ thi tuyển

Điển hình, trường hợp bà Phạm Thị Diệu Huyền (số thứ tự 17 trong Quyết định số 145), giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp tỉnh Ninh Thuận dự thi vị trí Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục phát triển hòa nhập tỉnh.

Bà Huyền đã trúng tuyển nhưng chưa có Chứng chỉ Trung cấp lý luận chính trị; chứng chỉ Giáo dục khuyết tật; chứng chỉ Bồi dưỡng Quản lý nhà nước ngạch Chuyên viên theo Quy chế kỳ thi.

Bà Huyền dù thiếu nhiều tiêu chuẩn theo quy chế thi tuyển nhưng vẫn được dự thi và trúng tuyển là do được ghép thi với Tiến sĩ Trần Thị Xuyến - Phó phòng Đào tạo Trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Ninh Thuận.

Hiệu trưởng có là công chức hay hợp đồng, cũng không ảnh hưởng đến Giáo dục 

Thực tế, Tiến sĩ Xuyến đăng ký cho có trong danh sách cùng thi với bà Huyền để “đủ thành phần” dự thi trong chức danh Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục phát triển hòa nhập tỉnh.

Sau đó, Tiến sĩ Xuyến đã bỏ thi chức danh này để cho bà Huyền mặc nhiên thi đậu.

Vẫn trong kỳ thi này, Tiến sĩ Xuyến đăng ký dự thi chức danh Hiệu phó Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Ninh Thuận.

Theo thông tin Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Huyền là cháu của ông Nguyễn Bá Ninh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận - Chủ tịch Hội đồng thi tuyển của kỳ thi này (nay đã về hưu).

Trường hợp bà Huyền chỉ là ví dụ điển hình cho các chức danh thi tuyển còn lại. Trong đợt thi vào tháng 02/2019 đối với 14 chức danh, thì các vị trí thi tuyển này được áp dụng tương tự như nhau.

Tức là, người này được “cấy ở vị trí thi tuyển chính” đã đăng ký dự thi ở vị trí khác để “đóng vai phụ” cho vị trí dự thi khác trong cùng đợt thi.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bá Ninh – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận nói, về trường hợp cô Huyền chưa có các chứng chỉ cần thiết, do thống nhất từ Đảng ủy là cô Huyền đang học (các chứng chỉ trên - PV) còn mấy tháng nữa kết thúc nên cô cứ thi.

“Khi nào có chứng chỉ đó thì mới bổ nhiệm. Thi thì cứ thi, còn bổ nhiệm là việc khác”, ông Ninh khẳng định.

Ông Ninh xác nhận, cùng dự thi chức danh này còn có Tiến sĩ Xuyến.

Phóng viên đặt câu hỏi, vì sao Tiến sĩ Xuyến đã đăng ký dự thi chức danh Hiệu phó Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Ninh Thuận lại còn được cho đăng ký dự thi chức danh Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục phát triển hòa nhập tỉnh?

Ông Ninh lập luận, do cô Xuyến có nguyện vọng, có thể trúng vị trí nào thì làm vị trí đó. Cô Xuyến đăng ký thì cứ để cô đăng ký chứ không ai ép buộc.

Nhưng như đã phân tích ở trên, Tiến sĩ Xuyến đã đăng ký dự thi ở vị trí này và đã tự ý bỏ thi để cô Huyền mặc nhiên trở thành người trúng tuyển.

Hưng Long