Những tiết lộ mới chấn động về vụ tiêu diệt Bin Laden

09/07/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) - Cảnh sát ở Swat thậm chí dừng xe của trùm khủng bố al-Qaeda vì đi quá tốc độ vào năm 2002 hoặc 2003 - nhưng họ đã không nhận ra Bin Laden.

Sự thiếu năng lực và bất cẩn của Pakistan đã cho phép trùm khủng bố Osama bin Laden ẩn náu tại đây gần một thập kỷ mà không bị phát hiện, một báo cáo của chính phủ nước này bị rò rỉ cho tờ al-Jazeera cho biết.


Trùm khủng bố Osama Bin Laden


Mỹ đã nghi ngờ Bin Laden ẩn náu tại Pakistan từ lâu nhưng đã không thể bắt giữ được trùm khủng bố này do những rào cản từ phía an ninh Pakistan. Tuy nhiên, vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố này ở Abbottabad đã gây căng thẳng cho quan hệ Mỹ-Pakistan. 

Một thời gian ngắn sau khi cuộc đột kích diễn ra, Quốc hội Pakistan kêu gọi một cuộc điều tra độc lập. Sau một thời gian điều tra, Ủy ban Abbottabad kết luận nguyên nhân dẫn tới thất bại là do sự thiếu năng lực, thông đồng với al-Qaeda của chính phủ.

Ủy ban này cũng chỉ trích sự thất bại của tình báo Pakistan trong việc phát giác hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch bắt giữ Bin Laden trên lãnh thổ nước này của CIA mà họ mô tả đó là một cuộc tấn công "sỉ nhục lớn nhất đối với người dân Paksistan".

Báo cáo mô tả sự thiếu thông minh như một "hội chứng suy sụp của chính phủ" và quyết liệt chỉ trích chính phủ Pakistan lẫn giới quân sự vì đã thể hiện sự "sơ suất đáng khiển trách và thiếu năng lực ở hầu hết các cấp chính quyền".

Mặc dù không chỉ ra bằng chứng nhưng báo cáo cho biết không thể loại trừ "khả năng có sự thông đồng trong và ngoài chính phủ ở mức độ nào đó" với Bin Laden.


Nơi trú ẩn của Bin Laden tại Pakistan trong gần một thập kỷ.

Báo cáo cũng lên tiếng chỉ trích gay gắt cuộc đột kích của Hải quân Seal vào Abbottabad  và mô tả nó như là "hành động chiến tranh của Mỹ" và "sự sỉ nhục lớn nhất" đối với Pakistan kể từ khi Đông Pakistan ly khai trong năm 1971. 

Nó cũng cho biết, Không quân Pakistan đã điều máy bay phản lực để bắn hạ trực thăng Mỹ nhưng đã quá muộn.

Trong khi đó, báo cáo cho biết, vợ của một trong những phụ tá của Bin Laden, Maryam nói rằng cảnh sát ở Swat thậm chí dừng xe của trùm khủng bố al-Qaeda vì đi quá tốc độ vào năm 2002 hoặc 2003 - nhưng họ đã không nhận ra Bin Laden.

Góa phụ của Bin Laden kể rằng họ sống rất đạm bạc và ẩn dật để tránh bị phát hiện. Bin Laden thường đội mũ cao bồi để di chuyển xung quanh tòa nhà trú ẩn. 

Tài liệu 336 trang là kết quả của cuộc phỏng vấn với hơn 200 nhân chứng, bao gồm các quan chức quân sự và dân sự cấp cao cũng như góa phụ của Bin Laden đã bị trục xuất sang Ả Rập Saudi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Nguyễn Hường (nguồn BBC)