Nỗi cơ cực của thầy giáo kêu cứu vì bị trù dập do chống tiêu cực nhưng bị bỏ rơi

29/10/2016 07:16 Phương Linh
(GDVN) - Cho đến nay, dù sự việc đã xảy ra rất lâu, thầy Lợi đã kêu cứu cơ quan chức năng ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang nhiều lần, nhưng vẫn chưa ai giải quyết.

Ngày 23/9/2016, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải thông tin thầy Trương Ngọc Lợi (nguyên là giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) nêu lên những bất thường trong việc luân chuyển giáo viên, cán bộ quản lý ở ngôi trường này.

Kể từ đó đến nay, thầy Trương Ngọc Lợi đã rất nhiều lần liên hệ với UBND thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, thời gian đã trôi qua rất lâu, tới nay, cơ quan này vẫn chưa có câu trả lời cụ thể cho những kiến nghị, hay tố cáo của thầy.

Cụ thể, ngày 18/8/2016, thầy Lợi có một đơn kiến nghị gửi lãnh đạo thành phố Rạch Giá, có biên nhận của Ban tiếp công dân – Văn phòng HĐND và UBND thành phố, nhưng hoàn toàn không có một câu trả lời từ phía cơ quan chức năng.

Biên nhận tiếp nhận hồ sơ vụ việc mà Ban tiếp công dân thành phố Rạch Giá cấp cho thầy Lợi (Ảnh: P.L)

Ngày 19/9/2016, thầy Trương Ngọc Lợi tiếp tục gửi tiếp một đơn tố cáo nữa, gửi UBND thành phố Rạch Giá, nêu lên những điểm bất thường trong việc luân chuyển thầy Lợi, và cả của Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trường Tộ dù đang có khiếu nại lại bất ngờ được điều chuyển sang làm Hiệu trưởng trường khác.

Từ ngày đó cho đến nay (hơn 1 tháng trôi qua), thầy Lợi đã rất nhiều lần liên hệ với UBND thành phố, để tìm câu trả lời cho mình, nhưng vẫn không có kết quả.

Một thầy giáo ở Kiên Giang kêu cứu vì bị trù dập do chống tiêu cực

Thời gian vẫn trôi đi, các kiến nghị hay tố cáo của thầy Lợi vẫn chưa được giải quyết, còn hàng ngày, thầy Lợi vẫn phải đi dạy ở một ngôi trường cách xa vài chục km, cùng với rất nhiều điểm bất lợi khác cho gia đình mình.

Nhằm làm rõ các thông tin mà thầy Trương Ngọc Lợi phản ánh, sáng ngày 27/10, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại trụ sở UBND thành phố Rạch Giá, liên hệ đăng ký làm việc với lãnh đạo thành phố về nội dung này.

Tuy nhiên, ông Quách Hồng Chí – thành viên Ban tiếp công dân của thành phố sau khi tiếp nhận giấy giới thiệu của tòa soạn, trình với lãnh đạo văn phòng UBND thành phố xong, đã có câu trả lời cho phóng viên biết rằng, lãnh đạo đi họp, nên không thể xin ý kiến được, và sẽ hẹn gặp phóng viên vào một buổi khác.

Khi phóng viên liên hệ với ông Huỳnh Trung Hiếu – Phó Chánh văn phòng UBND thành phố qua điện thoại, thì ông Hiếu cũng đã trả lời những nội dung tương tự.

Trước đó, theo phản ánh của thầy Trương Ngọc Lợi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, với vai trò là Trưởng ban thanh tra nhân dân của Trường Nguyễn Trường Tộ, thầy Lợi đã phản ánh ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng có nhiều dấu hiệu sai phạm về mặt tài chính.

Khi ấy chưa rõ đúng sai thế nào, thầy Lợi đã nhận được câu đe của ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá là làm ở trường này mệt quả, thì sẽ chuyển thầy Lợi qua trường khác.

Thầy Trương Ngọc Lợi - nguyên giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, Rạch Giá (Ảnh: P.L)

Tới năm học 2015 – 2016, thầy Trương Ngọc Lợi lại tiếp tục làm kiến nghị, đề nghị làm rõ các dấu hiệu sai phạm về mặt tài chính của ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng (nếu có), nhưng cho tới nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào trả lời rõ ràng cho thầy Lợi.

Điều đáng nói, dù đang vướng về các thắc mắc kiến nghị của giáo viên về mặt tài chính, ông Lương Minh Bôn hồi tháng 2/2016 bất ngờ được chuyển về làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Du, dù ông Bôn làm Hiệu trưởng ở trường cũ chỉ mới có 17 tháng (chưa đủ 1 nhiệm kỳ).

Chưa hết, hồi tháng 8/2016, dù rằng quan điểm của thầy Lợi là không đồng ý, nhưng thầy vẫn bị chuyển về dạy tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi, một ngôi trường rất xa nhà, và kèm theo nhiều điều bất lợi khác.

Ngoài ra, nhân sự bộ môn Anh Văn tại trường Nguyễn Trường Tộ (trường cũ) hoàn toàn không dư, còn tại Trường Nguyễn Trãi cũng không thiếu, vậy mà thầy Trường Ngọc Lợi vẫn bị chuyển đi dạy sang ngôi trường mới.

Sáng ngày 22/9, làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã khẳng định rằng, quy trình luân chuyển giáo viên, cán bộ quản lý áp dụng đối với thầy Lợi và ông Lương Minh Bôn đều là hợp lý, đúng qui trình.

Phương Linh