Nói xấu lãnh tụ: Biên tập viên nổi tiếng bị đình chỉ, Thiếu tướng vạ lây

09/04/2015 10:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong đoạn video dài 76 giây này, ông Kiếm đã châm chọc Mao Trạch Đông: "Đừng nhắc đến ông ta nữa, ông ta đã làm khổ chúng ta".
Tất Phúc Kiếm.

Tờ South China Morning Post ngày 8/4 đưa tin, biên tập viên nổi tiếng của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV Tất Phúc Kiếm đã bị tạm đình chỉ công việc và cấm lên sóng trong 4 ngày sau khi một đoạn video lan truyền trên mạng ghi cảnh ông Kiếm nói xấu Mao Trạch Đông trong một bữa rượu.

Tài khoản weibo của CCTV hôm qua nói rằng đài này sẽ điều tra và xử lý nghiêm trường hợp của Tất Phúc Kiếm, bởi với tư cách một biên tập viên của đài truyền hình quốc gia, ý kiến của ông Kiếm trong đoạn video lan truyền trên mạng đã gây ra phản ứng dữ dội từ dư luận.

Không chỉ các kênh truyền thông xã hội, các kênh truyền thông nhà nước như Thời báo Hoàn Cầu, Tân Hoa Xã, Thanh niên Trung Quốc, Pháp chế cũng nhảy vào phân tích vụ việc này.

Một đoạn video bị rò rỉ trên mạng hôm Thứ Hai cho thấy Tất Phúc Kiếm đã hát bài "Dùng mưu trí lấy núi Uy Hổ" ra đời trong thời Cách mạng Văn hóa trong một bữa rượu với bạn bè. Trong đoạn video dài 76 giây này, ông Kiếm đã châm chọc Mao Trạch Đông: "Đừng nhắc đến ông ta nữa, ông ta đã làm khổ chúng ta".

Ông Tất Phúc Kiếm "chém gió" trong bữa rượu, người ngồi bên cạnh mặc áo trắng là Thiếu tướng Lưu Đại Vi. Ảnh: BBC tiếng Trung Quốc.

Hát đến câu "một vì sao đỏ trên vành mũ, cách mạng hồng kỳ treo hai bên", Tất Phúc Kiếm "bình" tiếp: "Ăn mặc kiểu gì kỳ vậy?" và câu cuối bài hát "tất cả để san bằng núi Uy Hổ" được ông Kiếm bình luận: "Chém gió vãi!" 

Tờ Đa Chiều ngày 9/4 phản ánh. Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi những người nổi tiếng cần thận trọng khi đưa ra bất cứ bình luận nào. Tờ báo này cũng chỉ trích việc đăng tải ý kiến cá nhân của Tất Phúc Kiếm mà không được sự đồng ý của ông.

Tất Phúc Kiếm 56 tuổi, được biết đến rộng rãi với nghệ danh "ông Tất" hoặc Grandpa Bi, là người dẫn chương trình khá nổi tiếng của CCTV kiêm đạo diễn và nhà sản xuất chương trình. Mục Avenue of Stars do ông chủ trì đã phát sóng liên tục từ năm 2004 đến nay. 

Đa Chiều cho biết, ngay sau khi clip nhạy cảm nói xấu lãnh tụ của ông Tất Phúc Kiếm rò rỉ trên mạng, những người ủng hộ Mao Trạch Đông đã "phát động tổng phản công tập thể" nhằm vào MC này, yêu cầu nhà đài cách chức và ông Tất Phúc Kiếm phải xin lỗi công khai trước dư luận.

Tướng Lưu Đại Vi bị những người ủng hộ Mao Trạch Đông "truy ra" từ clip nhạy cảm của Tất Phúc Kiếm.

Chưa dừng lại, những người ủng hộ Mao Trạch Đông còn truy từ clip nhạy cảm trên thấy sự hiện diện của một Thiếu tướng quân đội, Lưu Đại Vi, Giáo sư Học viện Nghệ thuật quân đội, Chủ tịch hiệp hội Mỹ thuật Trung Quốc có mặt trong bữa rượu và cũng vỗ tay tán thưởng, cười khoái trá trước mỗi câu châm biếm lãnh tụ của ông Tất Phúc Kiếm.

Dư luận những người ủng hộ Mao Trạch Đông cũng đang dấy lên làn sóng đòi "xử lý" tướng Lưu Đại Vi. Những người này chỉ trích Tất Phúc Kiếm "nhục mạ lãnh tụ khai quốc, bôi nhọ hình ảnh quân đội", trong khi cũng có cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích người đã tung clip này lên mạng là "tiểu nhân, đánh lén".

Theo Đa Chiều, CCTV đã lên tiếng khẳng định những phát ngôn của Tất Phúc Kiếm hoàn toàn với tư cách cá nhân và không liên quan gì đến nhà đài, ai làm sai người đó chịu trách nhiệm. 

Hồng Thủy