Nóng chiều 17/4: Năm 2030, thu nhập của người dân Hà Nội đạt 17.000USD

17/04/2012 14:51 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Năm 2030, thu nhập của người dân Hà Nội sẽ đạt 17.000 USD. Đa số đại biểu không đồng ý tư cách ĐBQH của bà Hoàng Yến. Tháng 6 khởi công dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... là những thông tin nóng chiều 17/4.

Năm 2030, thu nhập của người dân Hà Nội sẽ đạt 17.000 USD 

Báo điện tử Kinh tế và Đô thị đưa tin, tăng trưởng GDP hàng năm của Hà Nội sẽ phải đạt 12 - 13% trong thời kỳ 2011 - 2020, đến giai đoạn 2021 - 2030 có thể thấp hơn một chút là 9,5 - 10%.

Thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội hiện nay mới xấp xỉ 1.700 USD/người . Ảnh: Reuters.

Đây là mục tiêu kinh tế của Hà Nội từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt. Cũng theo Quyết định Phê duyệt Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, GDP đầu người năm 2020 của người dân Thủ đô sẽ phải đạt khoảng 7.100 - 7.500 USD/năm, năm 2030 đạt 16.000 - 17.000 USD. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, liên hoàn, hợp lý, hiện đại; vận tải hành khách công cộng đa dạng, văn minh, tiện lợi và an toàn, đạt tỷ lệ 50 - 55% vào năm 2030. 

Đa số đại biểu không đồng ý tư cách ĐBQH của bà Hoàng Yến

Theo nguồn tin của Thanh Niên, đa số đại biểu của Ủy ban MTTQ VN tỉnh Long An, đại diện cho toàn thể cử tri tỉnh, đều bỏ phiếu không đồng ý về tư cách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH), sáng nay 17.4, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến toàn thể đại biểu cử tri tỉnh nhà về tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh: Đông Bắc/ Người lao động.

Tham dự cuộc họp có hơn 70 vị đại biểu đại diện cho các tổ chức, đoàn thể và cử tri toàn tỉnh Long An.

Sau khi bỏ phiếu kín, kết quả là đa số các đại biểu đều không đồng ý về tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Được biết, sau cuộc họp, MTTQ VN tỉnh Long An sẽ có văn bản báo cáo UB MTTQ VN để MTTQ VN báo cáo UB TVQH xem xét và quyết định.

2 tàu đâm nhau, 12 thuyền viên được cứu sống

Nguồn tin trên VOV Online cho hay, lúc 3h30’ sáng 17/4, tàu Quang Anh 54 của  Công ty thương mại và vận tải biển Quang Anh do ông Nguyễn Xuân Viên làm thuyền trưởng, chở 900 tấn xi măng, đang trên hành trình từ Hải Phòng đi Kỳ Hà, đã đâm va với tàu Duy Phương 36 của thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Duy Phương do ông Phạm Hữu Tiến làm thuyền trưởng, chở 2.400 tấn gạo đang trên hành trình từ An Giang đi Hải Phòng.

Cú va chạm khiến tàu Duy Phương 36 bị chìm. Ngay sau đó, tàu Quang Anh 54 đã tổ chức cứu được toàn bộ 12 thuyền viên của tàu Duy Phương 36. Tàu Quang Anh 54 bị thủng két mũi nhưng đã khắc phục tạm thời để tiếp tục hành trình về bờ.

Đến hơn 4h cùng ngày, thông qua liên lạc với Madrid MRCC Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Madrid và China MRCC Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Trung Quốc, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã nhận được báo nạn DSC của tàu Quang Anh cách bờ biển Thanh Hóa 70 hải lý về phía Đông

Dự kiến 16h ngày 17/4, tàu Quang Anh 54 sẽ về đến cảng Nghi Sơn, đưa 12 thuyền viên của tàu Duy Phương 36 vào bờ.

Tháng 6 khởi công dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin trên Infonet, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do Cửu Long CIPM làm chủ đầu tư dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào tháng 6/2013.

Theo đó, đến ngày 15/5 tới đây, Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (Cửu Long CIPM) sẽ phải trình phương án tài chính cho đầu tư dự án lên Chính phủ xem xét. Cửu Long CIPM cũng đã dự kiến, tổng mức đầu tư dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là vào khoảng 22.300 tỷ đồng.

Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Ảnh Duy Nguyên.

Được biết, dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, đi qua địa phận tỉnh Tiền Giang. Điểm đầu tuyến là điểm cuối đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, điểm cuối tuyến tại bờ Bắc cầu Mỹ Thuận, nối với đường dẫn lên cầu Mỹ Thuận.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có chiều dài 54 km, với 4 làn xe, tốc độ tối đa cho phép của phương tiện lưu thông là 120km/km.

Doanh nghiệp tặng ôtô hơn 2,6 tỉ đồng cho Bộ GTVT

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trao đổi với phóng viên, ngày 16/4, nguồn tin từ Bộ Tài chính đã xác nhận doanh nghiệp tặng ôtô chính là Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Thái Bình Dương có vốn sở hữu nhà nước chiếm 4%.

Cụ thể, ngày 12/12/2011, sau khi nhận được đề nghị của Bộ GTVT, Bộ Tài chính đã có quyết định số 2998/QĐ-BTC về việc xác lập quyền sở hữu của Nhà nước và chuyển giao tài sản đối với chiếc ôtô tám chỗ hiệu Land Cruiser VX, nguyên giá 2,605 tỉ đồng.

Tại quyết định, Bộ Tài chính đã yêu cầu chuyển giao chiếc xe nói trên cho Bộ GTVT và Bộ này có trách nhiệm tiếp nhận, sử dụng theo đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ quy định hiện hành về quản lý tài sản của Nhà nước.

Cũng theo nguồn tin từ Bộ Tài chính, việc các doanh nghiệp tặng xe cho cơ quan Nhà nước rất ít xảy ra, dù đây là việc hết sức bình thường và không có gì sai.

Iran đòi phương Tây "tỏ thiện chí" trước khi đàm phán hạt nhân

VOV Online dẫn lại tin, ngày 16/4, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi đã yêu cầu nhóm P5+1 (gồm Nga, Pháp, Anh, Mỹ, Trung Quốc và Đức) dỡ bỏ trừng phạt đối với nước này trước vòng đàm phán hạt nhân diễn ra tại thủ đô Baghdad của Iraq vào tháng 5 tới.

Ngoại trưởng Iran: Phương Tây cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt để tỏ thiện chí. Ảnh: Getty.

Ông Salehi nói rằng, nếu phương Tây muốn xây dựng lòng tin trong quá trình giải quyết vấn đề hạt nhân Iran, thì họ cần phải dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran, vì điều này sẽ đẩy nhanh tốc độ đạt được thoả thuận. Quá trình dỡ bỏ trừng phạt có thể kéo dài, nhưng không có lý do gì để kéo dài nó thêm nữa. Nếu có thiện chí, quá trình này có thể được rút ngắn một cách dễ dàng. Iran sẵn sàng giải quyết tất cả các vấn đề một cách nhanh chóng, ngay cả trong cuộc họp tại Baghdad.

Vòng đàm phán hạt nhân mới đây nhất giữa Iran và nhóm P5+1 diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/4 vừa qua. Cả 2 bên đều coi đây là cuộc đàm phán tích cực và đồng ý tổ chức một cuộc gặp tiếp theo tại Baghdad vào ngày 23/5 tới.

Thủ tướng Hungary chỉ định ông Ader làm tổng thống

Thông tin trên Vietnam+, Thủ tướng Hungary Vikto Orban ngày 15/4 đã chỉ định ông Janos Ader vào cương vị Tổng thống nước này, sau khi Tổng thống tiền nhiệm Pal Schmitt buộc phải từ chức do vụ bê bối đạo văn.


Ông Janos Ader sẽ là Tổng thống mới của Hungary. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên của Thủ tướng cho biết, ông Oban đã công bố quyết định nói trên trong cuộc họp với các nghị sĩ thuộc đảng Fidesz cầm quyền mà ông Ader là một thành viên sáng lập. 

Lãnh đạo nhóm nghị sĩ Fidesz trong Quốc hội cho biết, ông Ader đã chấp thuận sự chỉ định cương vị này.

Hải Phong (Tổng hợp)