Nóng sáng 21/4: Sẽ xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam

21/04/2012 10:01 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Sẽ xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Tp.HCM: Người ở trọ sẽ được dùng nước đúng giá. Dự kiến khoảng cách tối đa giữa 2 điểm dừng xe buýt ngoài nội thành là 2km... là những thông tin đáng chú ý sáng 21/4.

Sẽ xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam  


Thông tin trên báo Hà nội mới, ngày 20/4, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2011 và triển khai công tác năm 2012. 

Năm nay, các cấp hội thống nhất thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tăng cường rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, phát huy truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Hội cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện 9 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Nghị quyết TƯ 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". 

Khách tham quan Nhà trưng bày Di tích lịch sử quốc gia, địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (xã Điềm Mặc, Định Hóa, Thái Nguyên). Ảnh: Bảo Lâm.

Hội Nhà báo Việt Nam đặt mục tiêu sẽ hoàn thành Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong năm nay. Ngoài ra, Hội cũng dự kiến sẽ hoàn thành công trình Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, xây dựng Đề án đào tạo, bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho hội viên. 

Tp.HCM: Người ở trọ sẽ được dùng nước đúng giá

Thanh Niên Online đưa tin, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn phối hợp với Quận đoàn Tân Bình TP.HCM và Công ty TNHH MTV cấp nước Tân Hòa vừa ký liên tịch chương trình vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn Q.Tân Bình đăng ký cấp định mức nước sinh hoạt cho người ở trọ.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo đó, đến cuối năm 2012, các đơn vị trên sẽ vận động chủ nhà trọ tại địa phương đăng ký cấp định mức nước cho khoảng 3.000 sinh viên, công nhân ở trọ được dùng nước máy đúng giá quy định của nhà nước.

Dự kiến khoảng cách tối đa giữa 2 điểm dừng xe buýt ngoài nội thành là 2km


Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin, Bộ Giao thông vận tải đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 91/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trước đây, Nghị định số 91/2009/NĐ-CP quy định “Cự ly tuyết xe buýt không quá 60 km”. Biểu đồ vận hành: tần suất tối đa là 30 phút/lượt đối với các tuyến trong nội thành, nội thị; 45 phút/lượt đối với các tuyến khác; Khoảng cách tối đa giữa 2 điểm dừng đón, trả khách liền kề trong nội thành, nội thị là 700 m, ngoài nội thành, nội thị là 3.000 m.

Khoảng cách tối đa giữa hai điểm dừng, đón trả khách ở ngoại thành là 2km. Ảnh minh họa.

Trong dự thảo Nghị định đang lấy ý kiến nhân dân, Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa đổi quy định về biểu đồ vận hành và khoảng cách tối đa giữa 2 điểm dừng đón trả khách như sau: Biểu đồ vận hành, tần suất tối thiểu là 30 phút/lượt đối với các tuyến trong nội thành, nội thị; 45 phút/lượt đối với các tuyến khác; khoảng cách tối đa giữa 2 điểm dừng đón, trả khách liền kề trong nội thành, nội thị là 700 m, ngoài nội thành, nội thị là 2.000 m.

Phát hiện 15 lao động Trung Quốc không phép

Nguồn tin trên báo Tuổi Trẻ cho hay, ngày 20/4, ông Lê Hồng Mến, chánh thanh tra Sở Lao động  - thương binh và xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết qua kiểm tra tình hình sử dụng lao động tại Công ty TNHH Meisheng Textiles VN (Cụm công nghiệp Ngãi Giao, huyện Châu Đức) đã phát hiện 15 lao động Trung Quốc không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngay sau khi phát hiện, chánh thanh tra Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định xử phạt công ty 17,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu phải đào tạo người VN để thay thế những lao động phổ thông nước ngoài.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, đại tá Lê Tôi Sủng, phó giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết các cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ sử dụng lao động hoàn tất thủ tục, hồ sơ cho các lao động không phép và đang kiểm tra việc khắc phục của công ty này. Nếu chủ lao động không đáp ứng các yêu cầu về pháp luật lao động nước ngoài tại VN thì sẽ buộc xuất cảnh.

156 người chết vì tai nạn giao thông trong một tuần

TTXVN đưa tin, 165 vụ tai nạn trên tuyến giao thông đường bộ, làm 156 người chết, 115 người bị thương là số liệu được Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt thống kê trong tuần từ 12/4 đến 18/4. 

Ảnh minh họa: Công Thử/TTXVN.

Trong số này, có bốn vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Đồng Nai, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh, làm 12 người chết, 8 người bị thương. Bình quân mỗi ngày xảy ra 24 vụ, 22 người chết và 16 người bị thương. Trên tuyến đường sắt, tuần qua cũng xảy ra 8 vụ tai nạn, làm 4 người chết, bị thương 5 người. 

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết đối với Myanmar

VOV Online dẫn lại tin, ngày 20/4, Nghị viện châu Âu thông qua một nghị quyết đối với Myanmar, yêu cầu Liên minh châu Âu tạm dừng cấm vận đối với nước này.

Nghị quyết yêu cầu Hội đồng Liên minh châu Âu tạm dừng thực thi các biện pháp cấm vận (trừ vũ khí) đối với Myanmar, đồng thời yêu cầu cho Myanmar giấy phép thâm nhập đặc biệt vào thị trường châu Âu nhằm giúp nước này giảm bớt khó khăn.

Nghị quyết nêu rõ, các nhà quan sát quốc tế đều cho rằng, cuộc bầu cử tại Myanmar tổ chức đầu tháng này là hợp pháp. Điều này cho thấy quốc gia này đang đi trên con đường cải cách dân chủ, do vậy Liên minh châu Âu sẽ tạm dừng 1 năm thực thi các biện pháp cấm vận đối với Myanmar.

Trong thời gian này, Liên minh châu Âu sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại Myanmar.

Động đất ngoài khơi bờ biển Sumatra, Inđônêxia

Báo Tin tức đưa tin, cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) ngày 21/4 cho biết một trận động đất mạnh 6,1 độ ríchte đã làm rung chuyển khu vực đảo Sumatra thuộc quốc đảo Inđônêxia lúc 6 giờ 15 phút sáng (theo giờ Việt Nam).

Theo USGS, trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 34 km so với mực nước biển, cách tỉnh Banda Aceh trên đảo Sumatra 427 km về phía Tây Bắc. Sau cơn địa chấn, không có cảnh báo sóng thần được đưa ra. Hiện cũng chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại trong trận động đất này.

Khu vực xảy ra động đất. Nguồn: Internet.

Cũng trong tháng này, tỉnh Achê đã phải hứng chịu hai trận động đất mạnh. Trong đó, một trận mạnh 8,6 độ ríchte được coi là mạnh nhất kể từ trận động đất gây sóng thần ở một loạt nước ven bờ Ấn Độ Dương năm 2004, trong đó khoảng 170.000 người dân tại Achê đã thiệt mạng.

Hải Phong (Tổng hợp)