Nóng sáng: Bianfishco đề xuất phương án xử lý nợ

08/06/2012 10:55 H.P (Tổng hợp)
(GDVN) - Bianfishco đề xuất phương án xử lý nợ. Sông Sài Gòn ô nhiễm, dân hứng nhiều bệnh tật... là những thông tin đáng chú ý sáng 8/6.

Bianfishco đề xuất phương án xử lý nợ

Thanh Niên Online đưa tin, chiều 7/6, Công ty mua bán nợ (DATC) thuộc Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) cùng các ngân hàng và các nông dân mà Bianfishco còn nợ tiền.

Theo báo cáo của ông Trần Văn Trí, đại diện Bianfishco, đến ngày 31/5, Bianfishco còn nợ của các hộ dân 235 tỉ đồng, nợ các doanh nghiệp 78 tỉ đồng và nợ các tổ chức tín dụng 988 tỉ đồng.


Nhà xưởng của Công ty Bianfishco. Ảnh: Lê Quốc/ VnExpress.

Nhằm cơ cấu lại các khoản vay và tạo ra nguồn tiền mặt sử dụng vào vốn lưu động để sản xuất kinh doanh, Bianfishco có hướng xử lý nợ bằng cách bán 49% cổ phần công ty sản xuất collagen với số tiền 70 tỉ đồng, chuyển giao cho Bộ NN-PTNT Viện Nghiên cứu thủy sản Bình An trên vốn đầu tư 77 tỉ đồng, bán cây cảnh và các khoản khác 110 tỉ đồng.

Ngoài việc thanh lý các tài sản để giảm nợ ngân hàng và trả tiền cá cho nông dân, Bianfishco cũng đề nghị các ngân hàng chuyển các khoản vay thành vốn góp cho công ty và DATC sẽ đảm nhiệm vai trò chính trong điều hành và quản lý công ty.

Sông Sài Gòn ô nhiễm, dân hứng nhiều bệnh tật

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ô nhiễm sông Sài Gòn chủ yếu xuất phát từ việc xả nước thải sinh hoạt bao gồm nước thải xả trực tiếp từ nhà dân, hệ thống cống rãnh và bể tự hoại. Trong khi đó, hạ tầng thu gom và xử lý nước thải của TP.HCM thiếu hụt nghiêm trọng, hệ thống pháp lý yếu kém.

Sông Sài Gòn đang bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Vĩnh Phú/ VnExpress.

Đó là nội dung được báo cáo tại hội thảo báo cáo cuối kỳ về quản lý nguồn ô nhiễm phân tán trên lưu vực sông Sài Gòn do nhóm nghiên cứu Tây Ban Nha và Việt Nam thực hiện, diễn ra sáng 7/6.

Theo khảo sát của Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, người dân sinh sống dọc bờ sông thường xuyên chịu nhiều bệnh tật liên quan đến ô nhiễm nước như tiêu chảy, bệnh ngoài da, các vấn đề về hô hấp, ghẻ, mắt đỏ, sốt xuất huyết.

Quảng Nam: Cách chức Bí thư, Chủ tịch xã Tam Đại

Nguồn tin trên Dân Việt cho hay, ngày 7/6, thông tin từ Hội đồng Kỷ luật huyện Phú Ninh, cơ quan này vừa có quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Văn Lộc - Bí thư Đảng ủy xã Tam Đại và ông Trần Minh Dương - Chủ tịch UBND xã Tam Đại.

Nguyên nhân do hai người có sai phạm trong thực hiện chế độ 290 (Quyết định 290/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước) và chịu trách nhiệm về quản lý cán bộ.

Được biết, thời điểm xảy ra vụ sai phạm về “chạy” chế độ 290, ông Trần Minh Dương là Xã đội trưởng Tam Đại, còn ông Nguyễn Văn Lộc có liên đới về trách nhiệm quản lý. Còn ông Nguyễn Đình Giao - nguyên Xã đội trưởng xã Tam Đại, đã bị Công an huyện Phú Ninh khởi tố, bắt tạm giam.

Lâm Đồng: Cấm rao bán biệt thự tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm

Thông tin trên TTXVN, tỉnh Lâm Đồng cương quyết cấm rao bán biệt thự ở Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (thành phố Đà Lạt) - nơi có vị trí “có một không hai” về cảnh quan với hàng nghìn biệt thự đang được các chủ dự án đầu tư xin phép xây dựng.

Các biệt thự tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Nguồn: sgtt.vn.

Ngoài ra, những cá nhân, tổ chức mua lại biệt thự của các chủ dự án này sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu biệt thự (tài sản trên đất) vì đây là những giao dịch trái phép.

Yemen tiêu diệt 20 tay súng có liên hệ với Al Qaeda

VOV Online dẫn lại tin trích nguồn Reuters cho hay, hôm qua (07/6), quân đội Yemen đã có cuộc giao tranh dữ dội với những tay súng phiến quân có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda tại thị trấn Jaar, tỉnh Abyan, miền Nam Yemen.

Lính quân đội Yemen ở gần thị trấn Jaar. Ảnh AFP.

Quan chức Yemen cho biết, cuộc tấn công hôm qua của quân đội Yemen vào thị trấn Jaar là một phần trong chiến dịch kéo dài 1 tháng qua, nhằm giành lại quyền kiểm soát thị trấn này từ lực lượng phiến quân. Theo nguồn tin, ít nhất 20 tay súng phiến quân thuộc lực lượng Hồi giáo cực đoan Ansar al-Sharia có liên hệ với Al Qaeda đã bị tiêu diệt.

Trong khi đó, người dân khu vực này cho biết, cuộc giao tranh cũng làm 5 dân thường Yemen thiệt mạng. Theo người dân địa phương, quân đội Yemen đã sử dụng nhiều máy bay chiến đấu trong vụ tấn công và dội bom nhiều điểm ẩn náu của lực lượng phiến quân.

Các đảng phái Ai Cập thỏa hiệp về hội đồng lập hiến

Thông tin trên Vietnam+, ngày 7/6, các lực lượng chính trị Ai Cập đã đạt được thỏa thuận về thành phần hội đồng lập hiến, cơ quan soạn thảo bản hiến pháp mới của nước này, trước thời hạn chót 48 giờ theo yêu cầu của hội đồng quân sự cầm quyền.

Một cuộc biểu tình ở quảng trường Tahrir, Cairo, Ai Cập, ngày 5/6. Nguồn: AP.

Theo thỏa hiệp mới nhất này, khoảng 37% trong tổng số 100 thành viên hội đồng lập hiến là các nghị sỹ quốc hội, trong đó FJP giành 16 ghế, Nour bảy ghế và Đảng Wafd năm ghế. 63% số ghế còn lại trong hội đồng thuộc về các học giả hiến pháp, người của công chúng, thanh niên cách mạng, các nghiệp đoàn, Nhà thờ... 

H.P (Tổng hợp)