Nóng vấn đề vi phạm liên quan đến sử dụng đất đai ở Hà Nội

09/05/2013 07:46 N. Huệ (Tổng hợp)
(GDVN) - Từ năm 2009 đến hết quý 1/2013, trên địa bàn TP. Hà Nội có 482 dự án sử dụng đất sai mục đích, sử dụng đất không hiệu quả, cho thuê, chuyển nhượng trái pháp luật; 100 dự án vi phạm nghĩa vụ tài chính về đất…

Khi dư luận đang hướng sự quan tâm về hai cái tên là họa sĩ Thành Chương và ca sĩ Mỹ Linh vì liên quan tới vụ việc sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng nhà không phép, đồng thời trong kết luận thanh tra cũng nói rất rõ là vi phạm quy định sử dụng đất lâm nghiệp; thì ở nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn xảy ra tình trạng: “Quản lý đất đai: Vi phạm tràn lan, không ai xử lý”.

Đầu năm 2013, báo chí có phản ánh, tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức (Hà Nội) nhiều nhà xưởng hàng trăm mét vuông xây dựng sai phép không được ngăn chặn. Trong hơn một năm, tại xã Song Phương có khoảng 50 trường hợp xây dựng trái phép, vi phạm Luật Đất đai.

Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại ngã ba Đô Tân vẫn tiếp tục được hoàn thiện (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Song Phương, UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế đối với 19 công trình vi phạm.

Trong số 19 công trình cưỡng chế gồm: 2 nhà xưởng; 3 nhà cấp 4; 10 lều lán; 4 chuồng trại chăn nuôi, tường bao. Theo UBND xã Song Phương, đây là những trường hợp vi phạm phát sinh trong năm 2011 và 2012. Được biết, UBND huyện Hoài Đức đang chỉ đạo các ngành chức năng của huyện, chính quyền xã Song Phương tiếp tục kiểm tra, rà soát những trường hợp vi phạm trong khoảng 2 năm gần đây để có biện pháp xử lý, lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn xã.

Tiếp tục liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn Thành phố, những ngày qua, báo chí cũng phản ánh hàng loạt vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng (tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, xây dựng nhà ở) tại xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) đã bị chấn chỉnh song biến chuyển chậm chạp.

Liên quan tới vấn đề này, các cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Xây dựng huyện Sóc Sơn đánh giá, xã Bắc Sơn sau khi được UBND huyện chấn chỉnh đã thay đổi tích cực, nhiều vi phạm đã bị xử lý. Song, khi phóng viên báo chí tiếp cận địa bàn thì vẫn thấy thực trạng: nhiều công trình vẫn đang xây dựng trên đất nông nghiệp, chỉ tính riêng khu vực ngã ba Đô Tân có khoảng 10 công trình đã và đang được xây dựng hoặc đang đổ đất san nền; chưa kể, tại một số cánh đồng vẫn còn những ngôi nhà, lán tạm mọc lên…

Ông Phạm Văn Nguyễn, Thanh tra Xây dựng xã Bắc Sơn cho biết: Những công trình vi phạm tại khu vực ngã ba Đô Tân xã đã lập biên bản khoảng một tuần nay… Nhưng khi phóng viên hỏi tại sao các hộ vẫn hoàn thiện công trình thì cán bộ này chỉ lặng im.

Dự án làng nghề Triều Khúc, xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) mọc lên nhiều biệt thự xây dựng trái pháp luật cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Bởi lẽ, từ khi UBND huyện Thanh Trì ban hành thông báo (tháng 4/2012) đến nay đã một năm, các sai phạm vẫn chưa bị xử lí.

Trong khi đó, sau quá trình thanh tra “Dự án làng nghề Triều Khúc” có những sai phạm như sau: 46/80 lô đất đấu giá trúng thầu hiện chưa đưa vào sử dụng; 25/39 lô đất được cấp giấy phép, xây dựng không đúng giấy phép, 12 đơn vị và tất cả các hộ cá nhân, hộ gia đình chưa nộp thuế hằng năm cho Nhà nước, 6 lô đất đã chuyển nhượng dưới dạng hợp đồng ủy quyền.

Quay trở lại sự việc liên quan tới những sai phạm trong việc họa sĩ Thành Chương và ca sĩ Mỹ Linh xây dựng nhà không phép và việc sử dụng đất không đúng mục đích đang “hâm nóng” dư luận những ngày qua, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở tài nguyên Môi trường Hà Nội khẳng định, trong kết luận thanh tra đã nói rất rõ là vi phạm quy định sử dụng đất lâm nghiệp.

Một góc phủ Thành Chương (ảnh: Hữu Bảo).

Trả lời trên báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Nguyệt – Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, ở Sóc Sơn hiện có hơn 200 công trình khác cũng xây không có phép trên đất rừng.

Điều đáng nói là hàng loạt vi phạm trong quản lý đất rừng, buông lỏng quản lý để chuyển nhượng đất rừng ồ ạt tại Sóc Sơn đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ năm 2006 nhưng việc khắc phục đến nay vẫn rất ì ạch.

Xung quanh việc xử lý đối với một số hộ dân xây dựng công trình trái phép trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn (theo kết luận thanh tra của Sở TN-MT), ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, các hộ dân này đã vi phạm trong quá trình sử dụng đất lâm nghiệp. Sở TN - MT đang chờ ý kiến chỉ đạo xử lý cuối cùng từ UBND thành phố Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa, sau quá trình thanh, kiểm tra đã có 73 dự án được thành phố chấp thuận gia hạn thêm thời gian thực hiện vì những lý do khách quan; 302 dự án chủ đầu tư chủ động khắc phục hành vi chậm triển khai, đưa đất vào sử dụng có hiệu quả. Song Sở này đã lập hồ sơ trình UBND thành phố Hà Nội ban hành 43 quyết định thu hồi đất với tổng diện tích thu hồi là 832,65 ha. Đến nay, 26 quyết định đang thực hiện công tác bồi thường, thu hồi đất; 17 quyết định đã thực hiện thu hồi xong với diện tích đất thu hồi 818 ha. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang lập hồ sơ thu hồi đất đối với 4 tổ chức, với diện tích dự kiến thu hồi là 7.082,7 m2. 

Từ năm 2009 đến hết quý 1/2013, các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đã tổ chức thanh, kiểm tra 653 tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn nhưng có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, chậm triển khai thực hiện. Trong đó, có 482 dự án sử dụng đất sai mục đích, sử dụng đất không hiệu quả, cho thuê, chuyển nhượng trái pháp luật; 39 dự án thực hiện chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt; 32 dự án chậm đưa đất vào sử dụng sau 12 tháng liền kề từ ngày bàn giao trên thực địa; 100 dự án vi phạm nghĩa vụ tài chính về đất.

N. Huệ (Tổng hợp)