NTC chấp thuận bàn giao thi thể Đại tá Gaddafi cho thân nhân

23/10/2011 07:26 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Các nhà chức trách Libya đã chấp thuận bàn giao thi thể của Đại tá Gaddafi cho thân nhân như họ đề nghị.
Kênh truyền hình Sky News trích dẫn lời Thủ tướng lâm thời Libya Mahmoud Jibril ngày 22/10 cho biết, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) đã chấp thuận bàn giao thi thể Đại tá Gaddafi và con trai Mutassim cho thân nhân của ông.

Trước đó, Safia Gaddafi - vợ Đại tá Gaddafi đang tị nạn tại Niger đã lên tiếng kêu gọi Liên Hợp Quốc và Tổ chức Ân xá Quốc tế  điều tra về cái chết của chồng bà sau khi xuất hiện hàng loạt video mô tả cảnh cựu nhà lãnh đạo Libya bị đánh đập và bị bắn trước khi chết và đồng thời đề nghị được giúp đỡ đưa thi thể của ông cùng con trai giao cho các thân nhân của họ.

Theo lời ông Jibril, đại diện của NTC đang tiến hành đàm phán với các tay súng nổi dậy và cư dân thành phố Sirte, những người đang giữ thi thể của Đại tá Gaddafi và người con trai Mutassim trong một kho đông lạnh ở thành phố Misurata.

"Chúng tôi hy vọng rằng đàm phán sẽ đạt được trong vòng một vài ngày, hay một vài giờ tới" - ông Jibril cho biết.

Trước đó, NTC tiếng tuyên bố Đại tá Gaddafi sẽ được chôn cất theo phong tục Hồi giáo tại một địa điểm bí mật trong vòng vài ngày sau khi chết.

Tuy nhiên, do xuất hiện các cáo buộc lực lượng cách mạng đã vi phạm tội ác chiến tranh vì đã giết chết nhà lãnh đạo này khiến thi thể của Gaddafi vẫn bị lưu trữ để phục vụ điều tra.

Nhiều tổ chức quốc tế cũng đã lên tiếng đề nghị tiến hành các cuộc khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của cựu nhà lãnh đạo này.

Nguyễn Hường (Theo Lenta)