NTC phát hiện 9 tấn vũ khí hóa học của Gaddafi

03/10/2011 07:30 Theo Vietnamplus
Theo ông al-Saghir, số vũ khí này đã được chính quyền của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi nhập từ một nước Châu Á.

Ngày 2/10, ông Hassan al-Saghir, một quan chức thuộc Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC), cho biết NTC đã thu giữ được nhiều vũ khí hóa học tại quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu trước giới truyền thông địa phương, ông al-Saghir nói rằng các lực lượng của NTC đã phát hiện 9 tấn đạn pháo có chứa khí độc bên trong một nhà kho ở khu vực hẻo lánh thuộc thị trấn Sabha, miền Nam Libya.

Theo ông al-Saghir, số vũ khí này đã được chính quyền của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi nhập từ một nước Châu Á, song không nói rõ là quốc gia nào.

Ông cho biết thêm với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và các tổ chức, chính quyền Libya đang áp dụng các biện pháp cần thiết để xử lý số vũ khí trên một cách an toàn theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, nhiều quốc gia phương Tây nhận định rằng ông Gaddafi từng kiểm soát lượng lớn tên lửa và vũ khí hóa học, trong đó có hơn 10 tấn đạn pháo chứa khí độc.

Theo Vietnamplus