Nữ quân y “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

27/02/2016 07:07 Huy Cường
(GDVN) - Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp Trương Thị Thu Nhàn được biết đến là người giỏi chuyên môn, gần gũi với mọi người, hết lòng vì người bệnh, tận tụy với gia đình.

Nữ y tá điều dưỡng Trương Thị Thu Nhàn đang công tác tại Bệnh xá 24, Phòng Hậu Cần, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình.

Năm 1992, khi vừa tròn 18 tuổi, Trương Thị Thu Nhàn tình nguyện lên đường nhập ngũ vào trường quân sự tỉnh Quảng Bình. 

Sau 3 tháng huấn luyện, chị được cấp trên cử đi học lớp y tá tại Bệnh viện Quân y 268 (Cục Hậu cần).

Hoàn thành khóa học, chị được phân công về làm y tá tại Bệnh xá 24, Phòng Hậu Cần, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình.

Ảnh chân dung Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp Trương Thị Thu Nhàn (Ảnh: Huy Cường)

Mới ra trường, chưa có kinh nghiệm trong chuyên môn nên chị Nhàn thấy lo lắng vì kiến thức học trong trường khi vận dụng vào thực tế sẽ phức tạp hơn nhiều. 

Tuy nhiên, chị luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao bằng cách tranh thủ nghiên cứu tài liệu, trau dồi tri thức, học hỏi kinh nghiệm để kỹ năng, kiến thức chăm sóc bệnh nhân ngày càng tốt hơn. 

Bởi chị luôn coi nỗi đau của người bệnh như chính nỗi đau của mình để động viên, chăm sóc họ vượt qua bệnh tật. 

Đang điều trị tại Bệnh xá 24, Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Phan Thanh Tuyền, Đại đội Trinh sát 20, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình chia sẻ:

Tôi điều trị ở đây gần 2 tuần. Y tá Nhàn là người trực tiếp chăm sóc, luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ tôi rất nhiệt tình. Hàng ngày, chị luôn dặn dò tôi rất cẩn thận từ việc ăn uống, sinh hoạt đến thời gian uống thuốc…”.

Nói về cái nghề mình đang làm, chị Nhàn rất tự hào mặc dù đã phải trải qua nhiều nỗi sợ hãi. Nhiều đêm trực, chị gặp trường hợp con nghiện sốc thuốc được đưa vào Bệnh xá, giao cho các chị rồi mọi người bỏ mặc bệnh nhân ra về. 

Trước tình hình đó, phận là nữ giới nhưng chị vẫn bình tĩnh động viên đồng nghiệp để cấp cứu cho bệnh nhân.

Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Phan Thị Thu Phương, nhân viên Bệnh xá tâm sự: “Làm việc cùng chị Nhàn, tôi học được ở chị rất nhiều điều bổ ích, từ công tác chuyên môn đến phương pháp, tác phong làm việc, đặc biệt là thái độ tận tình, trách nhiệm với người bệnh...”.

Với chức trách là một y tá điều dưỡng, vừa làm nhiệm vụ chính là chăm sóc bệnh nhân theo lệnh của bác sỹ, vừa làm công tác quản lý hành chính của đơn vị thì chị Nhàn còn được tín nhiệm bầu làm Phó bí thư chi bộ, Phó chủ tịch Hội đồng quân nhân của đơn vị và là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Phòng Hậu cần. 

Mặc dù công việc khá nhiều nhưng chị không có sự phân biệt giữa công việc chính hay công việc kiêm nhiệm mà với chị thì công việc nào cũng cần thiết và quan trọng. 

Chị sắp xếp, bố trí công việc một cách hợp lý, khoa học và thực hiện có hiệu quả mọi công việc với mục đích tất cả vì người bệnh và sự tiến bộ của đơn vị.

Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp Trương Thị Thu Nhàn đang thăm khám sức khỏe hàng ngày cho bệnh nhân điều trị tại bệnh xá (Ảnh: Huy Cường)

Đặc biệt, do đặc thù của đơn vị chỉ có biên chế một bệnh xá trưởng, không có cấp phó hay chính trị viên nên toàn bộ khối công việc từ cấp ủy giao đảm nhiệm đến hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị đều do một mình chị phụ trách. 

Bằng sự nhiệt huyết, chịu khó nghiên cứu học hỏi, chị Nhàn đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị. Ngoài ra, chị luôn động viên cán bộ, nhân viên để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả cao nhất. 

Trên cương vị là Chủ tịch Hội phụ nữ, chị Nhàn kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em, động viên chị em tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ để 100% gia đình đều đạt chuẩn “Gia đình văn hóa”. 

Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị, vừa làm tròn bổn phận của một người vợ, người mẹ, người con dâu trong gia đình trong việc nuôi dạy các con và xây dựng gia đình hạnh phúc. 

Đáp lại sự quan tâm, dạy dỗ của chị thì các con của chị đều chăm ngoan, học giỏi. Chị Nhàn tâm sự: “Hai vợ chồng đều là quân nhân, nhiều hôm cả hai đều phải trực đêm hoặc đi công tác xa nhà vài ngày thậm chí cả tuần nhưng tôi luôn cố gắng khắc phục từ việc nhà, việc chăm sóc con cái để chồng yên tâm làm nhiệm vụ”. 

Trong vòng 20 năm qua, chị liên tục được lãnh đạo, chỉ huy các cấp khen thưởng nhiều danh hiệu khác nhau. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, chị Nhàn đã 19 lần được các cấp khen thưởng vì hoàn thành nhiệm vụ được giao và đạt thành tích cao trong các hội thi, hội thao các cấp. 

Trong đó, 5 năm liên tục chị được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Đặc biệt, năm 2013, Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp Trương Thị Thu Nhàn được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2010-2013…

Ngoài ra, chị còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Chị thực sự xứng đáng với danh hiệu quân y “giỏi việc nước, đảm việc nhà” để cán bộ, nhân viên trong đơn vị học tập.

Huy Cường