Nữ sinh Nhật bị bắt tới Triều Tiên 34 năm trước vẫn còn sống

11/10/2011 13:45 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Một nữ sinh Nhật Bản được cho là bị bắt cóc bởi điệp viên Triều Tiên 34 năm trước và đã chết thực sự vẫn còn sống.
Megumi Yokota, người được cho là đã bị các điệp viên Triều Tiên bắt giữ tại trường học của bà vào năm 1977 và cách đây 16 năm được tuyên bố đã tự tử, hiện vẫn còn sống.
Sakie Yokota, mẹ của Megumi Yokota, người bị bắt cóc đến Triều Tiên vào năm 1977, cho xem một bức chân dung của con gái bà.

Yonhap dẫn lời Park Sun-young, một thành viên của Đảng đối lập Hàn Quốc hôm 10/10 cho biết: một người Bình Nhưỡng đào thoát sang Hàn Quốc đã tiết lộ bằng chứng cho thấy bà Yokota vẫn còn sống. Ông Park tuyên bố thêm rằng, bà Yokota đã không thể trở về Nhật Bản vì nắm giữ nhiều bí mật chính trị nhạy cảm của Triều Tiên.

Vụ bắt cóc bà Yokota là 1 trong số 17 vụ bắt cóc công dân Nhật Bản diễn ra từ năm 1977 tới năm 1983 mà Tokyo tuyên bố do điệp viên Triều Tiên thực hiện để giúp đỡ họ thâm nhập vào quốc gia này.

Chín năm trước, Chủ tịch Kim Jong-il cũng đã từng lên tiếng xin lỗi Nhật Bản về 13 trong số 17 trường hợp bắt cóc công dân Nhật Bản trên trước khi đưa 5 người trong số đó hồi hương và công bố các bằng chứng cho rằng những người còn lại đã qua đời.

Trong đó, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố bà Yokota đã tự tử vào năm 1994 do mắc phải chứng bệnh tâm thần và đưa tro cốt của bà về Nhật Bản. Tuy nhiên, các xét nghiệm ADN không chứng minh được Yokota đã thực sự chết và gia đình bà vẫn tin rằng bà vẫn còn sống. Thậm chí, vài ngày trước, họ còn tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 47 của bà ở thành phố quê hương Kawasaki, tỉnh Kanagawa.

Các vấn đề liên quan tới vụ bắt cóc công dân hơn 3 thập kỷ trước là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự căng thẳng chính trị trong quan hệ giữa Triều Tiên và Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Yoshiko Noda cũng đã bày tỏ ý định sẽ tới thăm Bắc Triều Tiên để thảo luận về vấn đề bắt cóc công dân hơn 30 năm trước sau một cuộc họp với người thân của các công dân bị bắt cóc.


Nguyễn Hường (Theo Telegraph)