Nữ sinh trả giá tuổi xuân trong tù vì một phút nóng giận

20/01/2013 13:19
Hai vụ án đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến chết người đều do hai nữ sinh gây ra vừa được TAND TP HCM đưa ra xét xử. Vụ án đắng lòng người dự khán bởi hai bị cáo tuổi đời còn nhỏ, đang trong lứa tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới" mà phải đứng trước vành móng ngựa trả giá cho hành động bồng bột, rồ dại của mình…

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thảo Uyên (19 tuổi, ngụ quận 3, TP HCM) vào sáng 17/1 chật kín người dự khán. Phòng xử không còn một chỗ, người đứng, kẻ ngồi lố nhố, ai cũng muốn tường tận nghe vụ án và phán quyết cuối cùng của Hội đồng xét xử. Lẫn trong đám đông tò mò ấy, dễ dàng nhận ra bậc sinh thành của cô bé bởi dáng ủ rũ, đau khổ của họ.

Nỗi ân hận muộn màng của Uyên và Ngân sau phiên xử

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thị Thảo Uyên và bị hại Trương Thị Thanh Xuân từng là bạn bè thân thiết của nhau. Mâu thuẫn bắt đầu trong một lần cả hai đi chơi, Xuân lấy trộm điện thoại của Uyên. Biết được việc này, Uyên đã yêu cầu Xuân trả lại điện thoại cho mình nhưng Xuân không trả. Sự việc trở nên tồi tệ khi Uyên đến Công an phường trình báo. Sau đó, Xuân mới trả cho Uyên điện thoại và được Uyên viết giấy bãi nại nên Công an không xem xét xử lý với Xuân về hành vi trộm cắp tài sản. Kể từ đó tình bạn của cả hai tan rã, không những thế Xuân luôn có thái độ thù tức đối với Uyên.

Tại tòa, Uyên khai, sau sự việc này, Uyên đã nhiều lần bị Xuân chặn đường đánh vô cớ. Đến khoảng 21h45' ngày 16/12/2011, Uyên đang điều khiển xe máy chạy trên đường Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3 thì Xuân từ phía sau vượt lên chặn đầu xe. Không nói không rằng, Xuân bước xuống xe dùng mũ bảo hiểm đánh Uyên tới tấp. Bị đánh đau (giám định thương tích 2%), Uyên nhìn thấy con dao để trên xe đẩy của một người bán trái cây ở cạnh đó chụp lấy đâm vào bụng Xuân nhiều nhát dẫn đến tử vong. Sau khi gây án, Uyên quăng hung khí tại hiện trường rồi đến Công an đầu thú. Vào thời điểm gây án, Uyên đang là học sinh lớp 11.

Có mặt tại phiên tòa, cha mẹ bị cáo và bị hại đều thừa nhận có biết mâu thuẫn của hai đứa trẻ nhưng cứ nghĩ sự việc không có gì nghiêm trọng nên không ai quan tâm, hỏi han. Họ không ngờ chính thái độ thờ ơ của họ giờ đây phải trả giá quá đắt khi một đứa trẻ vĩnh viễn mất quyền được sống, đứa còn lại phải trả giá bằng những ngày tháng ở trong tù. Nhìn nhận sự việc xảy ra do một phần lỗi của mình, tại phiên tòa, gia đình nạn nhân đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo…

Cách đó hai ngày (ngày 15/1), cũng tại TAND TP Hồ Chí Minh, trong phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thị Mỹ Ngân (học sinh lớp 8, 16 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TP HCM) người dự khán ai cũng tỏ thái độ khó chịu khi thấy thái độ bàng quan, vô trách nhiệm của mẹ bị cáo này ra tòa với tư cách là giám hộ bị cáo.

Theo cáo trạng, trưa 23/6/2011, hay tin nhóm bạn mình có mâu thuẫn với Lê Thị Hồng Thảo trong lúc chát trên mạng tại tiệm nét Thanh Huy, số 94 đường Rừng Sác, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, Ngân cùng nhóm bạn đã đến tiệm nét đánh hội đồng Thảo. Sự việc chỉ dừng lại khi quản lý tiệm nét vào can ngăn. Cùng lúc này, Thảo nhờ bà Mười (người giúp việc quán nét) về nhà Thảo gần đó báo tin Thảo bị đánh. Hay tin, cả gia đình Thảo gồm bà Lê Thị Hồng Hương (mẹ ruột Thảo), Lê Thị Hồng Linh (chị ruột), Lê Văn Thanh (em Thảo) và bạn gái Thanh chạy ra giúp. Thấy gia đình Thảo đến, nhóm bạn Ngân bỏ chạy gần hết, chỉ còn một người chạy không kịp nên bị đánh, Ngân bị chị gái Thảo nắm tóc lôi ra định đánh thì Ngân nói không tham gia vào việc đánh Thảo nên người này thả cho về.

Tuy nhiên, về đến nhà, Ngân lấy một con dao bấm bỏ vào túi quần rồi đi qua nhà Lê Thị Huỳnh Xương ở gần đó rủ đi qua nhà Thảo ở số 393, tổ 9, ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh (cách nhà Ngân chỉ vài con hẻm). Khi đến nơi, Xương kêu Thảo ra ngoài nói chuyện. Lời qua tiếng lại cả hai xảy ra xô xát. Hay tin, cả nhà Thảo kéo ra bênh vực. Lúc này Ngân rút từ trong túi quần ra con dao tấn công lại những người trong gia đình Thảo. Trong lúc đánh nhau, bị bà Hương nắm đầu ghì xuống và đấm vào mặt, Ngân đã dùng dao mang theo đâm thẳng một nhát vào ngực người này khiến nạn nhân tử vong ngay sau đó. 

Tội trạng của con rành rành nhưng tại tòa, bà B., mẹ Ngân luôn chống chế khi HĐXX hỏi về trách nhiệm và sự quản lý con cái của gia đình. Bà B. không trả lời thẳng vào câu hỏi mà cứ than thở gia đình khó khăn, một nách bà phải nuôi hai con nên không có thời gian bên cạnh con để dạy dỗ. Có mặt tại tòa, đại diện gia đình nạn nhân bất bình cho biết, từ khi vụ án xảy ra đến nay gia đình bà B. chưa ai một lần đến thắp nhang hay thăm hỏi gia đình họ. Mặc dù móng tay, móng chân sơn đỏ chói, trang điểm khá kỹ, ăn mặc thời trang và đeo nhiều trang sức nhưng bà B. cũng viện lý do nhà nghèo, đang ở nhà trọ, nên thoái thác luôn trách nhiệm bồi thường phần dân sự trong vụ án.

Thái độ của bà đã khiến HĐXX cũng phải bất bình, vị nữ thẩm phán chủ tọa phiên tòa hôm ấy đã phải thốt lên: "Chính cách hành xử của bà như vậy đã ảnh hưởng đến lối sống và nhân cách của con bà. Vụ án mà bị cáo gây ra hôm nay phần nào có trách nhiệm của bà trong đó!".

Hai bản án (Uyên 5 năm tù, Ngân 8 năm tù) không chỉ là bài học cho hai bị cáo mà còn là bài học cho các bậc làm cha, làm mẹ. Mong sau qua những vụ án như thế này, họ rút ra được những bài học cho bản thân trong việc quản lý và nuôi dạy con trẻ.

Theo A.Huy (An ninh thủ đô)