Núi lửa Ontake ở Nhật Bản bất ngờ tỉnh giấc, ít nhất 3 người tử vong

28/09/2014 06:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong 5 mức độ cảnh báo về mối nguy hiểm từ núi nửa thì Ontake đang ở mức độ 3, đài NHK đưa tin cho biết.

Một núi lửa ở Nhật Bản bất ngờ tỉnh giấc vào trưa ngày 27/9 khiến ít nhất 8 người bị thương, hơn 250 người bị kẹt và 3 người bị chôn vùi dưới dung nham nóng bỏng.

Núi lửa Ontake tỉnh giấc giữa trưa ngày 27/9.

Người dân địa phương đã được cảnh báo tránh xa núi lửa Ontake nằm giữa tỉnh Nagano và Gifu ở miền Trung Nhật Bản, cách Tokyo 200 km, sau khi nó đột ngột tỉnh giấc phun khói đen dày đặc lên trời và bắn tro bụi nóng bỏng ra các khu vực xung quanh. 

Trong 5 mức độ cảnh báo về mối nguy hiểm từ núi nửa thì Ontake đang ở mức độ 3, đài NHK đưa tin cho biết. Khoảng 200 người leo núi đã tìm được nơi trú ẩn khi núi lửa phun trào. Một số người trong đó bị thương. 

Cảnh núi lửa Ontake phun trào. 

Theo NHK, 8 người bị thương do tro bụi và đá nóng từ núi lửa rơi trúng người, ba người mất tích và được cho là đã bị chôn vùi dưới dung nham núi lửa, một người được cứu sống nhưng hiện vẫn hôn mê. 

Chính quyền địa phương đã huy động 80 cảnh sát tìm kiếm những người khác có thể vẫn mắc kẹt và bị thương trên núi, hơn 100 gia đình sống trong khu vực ảnh hưởng đã được di dời. Núi lửa Ontake từng tỉnh giấc vào năm 2007 và năm 1979./.

Nguyễn Hường