Oanh tạc cơ B-2 Spirit của Mỹ: "Bóng ma" trên bầu trời

16/11/2011 08:37 Quyet_mta (tổng hợp)
(GDVN) - B-2 Spirit là loại máy bay ném bom tàng hình hiện đại của Mỹ, nó là nỗi kinh hoàng của tất cả các mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay tàng hình B-2 Spirit ( tên gọi đầy đủ Northrop Grumman B-2 Spirit) là mẫu máy bay ném bom do Mỹ sản xuất, và được đưa vào sử dụng trong không quân Mỹ từ năm 1997. Và nó trở thành ác mộng đối với các kẻ thù của quốc gia này.

B-2 Spirrit khác hẳn với các loại máy bay ném bom thông thường khác, nó có kiểu dáng rất khác thường và được sơn loại chất liệu đặc biệt hấp thụ sóng điện từ của các đài rada mặt đất. Do vậy nó có thể băng qua các hệ thống phòng không dày đặc của đối phương  và nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ ném bom vào mục tiêu mà không để lại dấu vết gì.

B-2 Spirit có hình dáng khác biệt so với các máy bay ném bom khác

Được sản xuất trên nền công nghệ hiện đại do hãng Northrop Grumman của Mỹ thiết kế và sản xuất, ra đời trong lúc Chiến tranh Lạnh vẫn đang tiếp diễn. Năm 1988, B-2 Spirit được ra mắt công chúng tại căn cứ không quân Mỹ tại Palmdate, bang California. Và nó thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào ngày 17/7/1989. Mười năm sau,vào ngày 25/3/1999, nó tham gia vào chiến tranh ở Bosnia và nó luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ném bom của mình.

B-2 trong lần ra mắt đầu tiên trước công chúng

B-2 Spirit là loại máy bay đắt nhất trong lịch sử. Tính đến năm 1997, Mỹ đã bỏ ra 44,75 tỉ USD, một con số khổng lồ cho dự án phát triển loại máy bay này, trung bình cho mỗi chiếc là gần 2,2 tỉ USD.

Được mệnh danh là “Bóng ma trên bầu trời” bởi vì nó có có thiết kế đặc biệt với hình dáng khác thường, lớp vỏ “tàng hình” điều này giúp nó có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ hiện đại nhất của đối phương và tiến hành oanh tạc các mục tiêu mà không để lại dấu vết gì trên màn hình rada.

Hình ảnh B-2 xuyên qua hệ thống phòng thủ của đối phương

Động cơ của B-2 Spirit được đặt ở bên trong cánh. Nhờ khả năng tàng hình mà nó có thể hoạt động tự do hơn, tăng khả năng quan sát và mở rộng thêm tầm bay. Không quân Hoa kỳ cho biết máy bay B-2 có trọng tải lớn gấp đôi máy bay ném bom khác mà có cùng khối lượng, trọng tải cất cánh dưới 171 tấn, tốc độ bay tối đa là 764 km/h, tầm bay trên 10.000 km. Máy bay được trang bị hệ thống định vị toàn cầu (GPS), giúp hỗ trợ chính xác cho việc oanh tạc vào mục tiêu.

Máy bay B-2 đến vị trí oanh tạc vào các mục tiêu trên mặt đất

Máy bay B-2 Spirit quả thực là máy bay có sức mạnh khủng khiếp của mọi thời đại, nhưng chỉ do giá của nó quá đắt cho nên nó không được phổ biến nhiều trong lực lượng Không quân của Mỹ. Hiện tại số lượng của loại máy bay này chỉ dừng lại ở con số 21 chiếc.

Quyet_mta (tổng hợp)