Obama dự báo những thay đổi trong chính sách của Nga

04/12/2014 13:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 3/12 đã dự đoán những thay đổi trong chính sách của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Theo ông, Tổng thống Nga sẽ thực hiện bước đi này vì những khó khăn trong nền kinh tế Nga hiện nay, Reuters cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo ông Obama, chính sách hiện nay của Moscow đối với các nước láng giềng đã làm tổn hại đến nền kinh tế Nga. Do đó trong tương lai gần, Moscow sẽ buộc phải điều chỉnh chính sách đối ngoại của mình. 

Tuy nhiên theo ông Obama, sự thay đổi chỉ đến khi ông Putin nhận ra rằng những chính sách của mình gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế, vốn bị suy yếu đáng kể do các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nhận định trên được Tổng thống Obama đưa ra một ngày sau khi tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk đồng ý phối hợp với chính quyền Obama trong việc xử phạt Nga và cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine. 

Trong cuộc đàm thoại, cả hai nhà lãnh đạo này đã đồng ý rằng lệnh trừng phạt chống lại Nga sẽ không bị hủy bỏ trước khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk được tuân thủ hoàn toan và không loại trừ việc sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow./.

Nguyễn Hường