Obama: Không muốn kiểm soát Ukraine hay xung đột với Nga

27/03/2014 08:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Nga sẽ không bị trục xuất khỏi Crimea bằng vũ lực", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Theo Itar-tass, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 26/3 cho biết Mỹ và châu Âu không muốn kiểm soát Ukraine và không tìm kiếm một cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Phát biểu tại cuộc họp ở Brussels, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định rằng Mỹ và đối tác châu Âu của mình đã xác định sẽ tăng cường sự cô lập đối với Nga nếu Moscow di chuyển ra ngoài biên giới Crimea.

Ông Obama cảnh báo rằng trong trường hợp này, các biện pháp trừng phạt sẽ được mở rộng và hậu quả đối với nền kinh tế, danh tiếng của Nga sẽ nghiêm trọng hơn.

Obama cho biết, cánh cửa ngoại giao vẫn mở trong việc giải quyết tình hình ở Ukraine và bày tỏ tin tưởng rằng Ukraine và Nga sẽ có được mối quan hệ hòa bình thông qua đối thoại trực tiếp.

Thế giới cần một nước Nga mạnh mẽ, không yếu đuối nhưng không có nghĩa là Nga được phép quyết định số phận các nước láng giềng của mình, Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng nước này thông đồng với "lực lượng phát xít mới" ở Ukraine và không muốn tham gia vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới hay tìm kiếm xung đột với Moscow./.

Nguyễn Hường