Obama ký lệnh cấm 1 công ty Trung Quốc mua lại doanh nghiệp Mỹ

29/09/2012 09:50 Hồng Thủy (Nguồn CNA)
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên trong 22 năm qua một Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm doanh nghiệp Trung Quốc mua lại một công ty Hoa Kỳ
Thông tấn xã Đài Loan ngày 29/9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay đã ký lệnh cấm tập đoàn Sany Trung Quốc mua lại công  ty Ralls Corp, đơn vị lắp đặt 4 tua bin phong điện của Sany Trung Quốc ở gần căn cứ hải quân Boardman trên đảo Oregon.

Những tua bin phong điện sản xuất từ Trung Quốc có thể đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ khi nó được lắp đặt gần căn cứ hải quân Boardman, Oregon

Đây là lần đầu tiên trong 22 năm qua một Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm doanh nghiệp Trung Quốc mua lại một công ty Hoa Kỳ. Năm 1990 Tổng thống George HW Bush đã từng ra lệnh ngăn chặn một công ty công nghệ Trung Quốc mua lại một công ty sản xuất của Mỹ.

Ông Obama cho hay, có chứng chứ đáng tin cậy cho thấy công ty Ralls Corp và Sany đã có những động thái ngầm có thể đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Hiện nay quân đội Mỹ đang thử nghiệm máy bay không người lái và chiến đấu cơ EA-18G (Growler) tại căn cứ hải quân Boardman.

Tổng thống Obama phải ra lệnh cấm Sany Trung Quốc mua lại các trạm phát điện gần căn cứ quân sự Boardman vì lo ngại an ninh quốc gia bị xâm phạm

Ủy ban Thẩm tra đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) đã yêu cầu công ty Ralls Corp ngừng mọi hoạt động xây dựng gần doanh trại trước khi báo cáo vụ việc lên Tổng thống Obama.

Một quan chức Mỹ cho hay, công ty Ralls Corp được đăng ký thành lập tại Oregon nhưng hiện đang do tập đoàn Sany Trung Quốc khống chế.

Hồng Thủy (Nguồn CNA)