Obama: Mỹ can thiệp quân sự vào Syria chưa chắc đã hay!

04/05/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) -  Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 3.5 đã lên tiếng cho biết ông không thấy trước một kịch bản, trong đó Mỹ sẽ gửi quân tới Syria.

Nếu tìm thấy bằng chứng về việc chính phủ Syria đang sử dụng vũ khí hóa học, ông Obama sẽ phải đối mặt với áp lực cần phải đưa ra hành động vượt ra ngoài những gì nước Mỹ đã và đang làm. 

Ông tái khẳng định rằng không loại trừ khả năng Mỹ sẽ lựa chọn biện pháp quân sự, rằng bằng chứng rõ ràng về việc chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học sẽ là một bước ngoặt làm "thay đổi cuộc chơi", nhưng nhấn mạnh Washington sẽ không đưa ra bất kỳ phản ứng vội vã nào.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng Mỹ có thể trang bị cho quân nổi dậy.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức giấu tên nước này cho biết Israel đã tiến hành không kích lãnh thổ Syria từ không phận Li-băng. 

Nói với các phóng viên tại Costa Rica hôm 3/5, ông Obama nói rằng ông không xem kịch bản trong đó Mỹ khởi động một cuộc tấn công trên mặt đất ở Syria là tốt cho cả Mỹ hoặc Syria. Tổng thống Mỹ nói rằng ông đã tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo Trung Đông và họ cũng đồng tình với ý kiến trên của ông.

Tuy nhiên, nếu tìm thấy bằng chứng về việc chính phủ Syria đang sử dụng vũ khí hóa học, ông Obama sẽ phải đối mặt với áp lực cần phải đưa ra hành động vượt ra ngoài những gì nước Mỹ đã và đang làm. 

Tổng thống Obama, người đang phải đối mặt với các chỉ trích của một số nhà phê bình ở Washington rằng có cách tiếp cận lộn xộn với tình hình Syria, khẳng định Mỹ không đứng im trong lúc chờ đợi bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Ông nói rằng Washington đang làm mọi thứ để gia tăng áp lực với chính quyền Damascus.


Nguyễn Hường (nguồn BBC)