Obama: "Putin có thể kiểm soát tình hình, nhưng ông ấy đã không làm"

19/07/2014 10:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông ấy có thể kiểm soát tình hình, và cho đến nay ít nhất Putin đã không làm điều đó.
Một tay súng ly khai ở Đông Ukraine có mặt tại hiện trường xảy ra tai nạn.

Bưu điện Hoa Nam ngày 19/7 đưa tin, hôm Thứ Sáu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, bi kịch máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ ở Đông Ukraine là một lời cảnh tỉnh cho phương Tây để buộc Moscow phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Ukraine dường như đang đứng trước bước ngoặt.

"Đây chắc chắn sẽ là một tiếng chuông cảnh tỉnh đối với châu Âu và thế giới về những hậu quả một cuộc xung đột leo thang ở Đông Ukraine, đó không còn là một vấn đề bản địa", ông Obama nói với các phóng viên.

Tổng thống Mỹ cho rằng, bạo lực đang diễn ra ở Đông Ukraine phần lớn là do Nga "tạo điều kiện". Ông khẳng định: "Nếu ông Putin quyết định không cho phép vũ khí hạng nặng và các tay súng qua biên giới sang Ukraine, hoạt động đó sẽ dừng lại. Ông ấy có thể kiểm soát tình hình, và cho đến nay ít nhất Putin đã không làm điều đó".

Trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận sự liên quan của Nga trong các hoạt động của lực lượng ly khai Đông Ukraine. Ông Putin nói rằng chính quyền Kiev phải chịu trách nhiệm về thảm kịch MH17 vì nó sẽ không xảy ra nếu không có xung đột quân sự hiện nay với lực lượng ly khai.

Putin kêu gọi các bên liên hệ trực tiếp ngay lập tức, ngừng các hành động quân sự và bắt đầu các hoạt động đàm phán hòa bình. Tổng thống Nga cũng gọi những gì đang xảy ra ở Đông Ukraine là bi kịch khủng khiếp.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra độc lập, đầy đủ và toàn diện về cuộc khủng hoảng Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power tuyên bố: Nga có thể kết thúc cuộc chiến này và Nga phải chấm dứt cuộc chiến này.

Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine tuyên bố họ đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay MH17 tại nơi xảy ra tai nạn, họ cũng đã thu được các cuộc trò chuyên giữa các tay súng ly khai ủng hộ Nga về một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào chiếc máy bay này, tuy nhiên cơ quan này không thể đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Andriy Sybiga, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay, 181 thi thể đã được tìm thấy từ vụ tai nạn khủng khiếp này. Thi thể các nạn nhân sẽ được đưa tới Kharkiv nơi chính phủ kiểm soát cách nơi tai nạn 270 km về phía Bắc để nhận dạng.

Hồng Thủy